สายด่วนปรับทุกข์สู้โควิด! เช็คอาการและสุขภาพจิตของคุณก่อนจะสายเกินไป
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

6 กาแฟโบราณ โอยัวะ โอเลี้ยง โอเลี้ยงจ้ำบ๊ะ โอเลี้ยงยกล้อ โกปี้ กาแฟเย็น

    

เสน่ห์ของ “กาแฟโบราณ” อยู่ที่ความหอมของเมล็ดกาแฟคุณภาพดีที่ผ่านการคั่วบดอย่างพอเหมาะ ผสานกับรสชาติที่เข้มข้น กลมกล่อม เมื่อรินผ่านน้ำแข็งทุบละเอียด เติมความหวานมันด้วยนมสด จะดูดหรือจะดื่มก็ชื่นใจ หายเหนื่อย วันนี้เราก็ได้รวบรวมกาแฟเย็นโบราณ 6 อย่างมาแนะนำกันค่ะ

กาแฟโบราณ


โอยัวะ คำนี้มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว “โอ” แปลว่า ดำ “ยัวะ” แปลว่า ร้อน รวมคำกันจึงแปลได้ว่าเป็นกาแฟดำร้อน เป็นอเมริกาโนแบบไทยโบราณที่ไม่ใส่ครีมหรือน้ำตาลนั่นเอง เรียกได้ว่าเข้มข้นสุดติ่งตาค้างตาแข็งกันเลย

 

โอเลี้ยง ลดระดับความเข้มลงมาอีกนิด แต่ก็แค่นิดเดียวเท่านั้นด้วยน้ำตาลไม่กี่ช้อนชาก็จะกลายเป็น “โอเลี้ยง” ซึ่งคำนี้มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว เป็นเครื่องดื่มของชาวจีนที่อพยพมาหลังสมัยกรุงศรีอยุธยา “โอ” แปลว่า ดำ ส่วนคำว่า “เลี้ยง” แปลว่าเย็น เมื่อรวมคำกันก็กลายเป็นกาแฟดำใส่น้ำแข็ง

 

โอเลี้ยงจ้ำบ๊ะ เป็นโอเลี้ยงดี ๆ นี่เอง โดยจะใช้น้ำหวานสีแดงหรือน้ำหวานสีเขียวแทนน้ำตาลทราย กลิ่น และรสชาติจึงหอมหวานไปอีกแบบ ส่วนที่มาของชื่อนั้นเชื่อว่ามาจากน้ำแข็งไสจ้ำบ๊ะที่ใช้น้ำหวานสีแดงหรือสีเขียวราด

 

โอเลี้ยงยกล้อ ไม่ได้มาจากคนชงกาแฟไปยกล้อไปนะจ๊ะ แต่ยกล้อที่ว่าคือโอเลี้ยงใส่นมนั่นเอง สันนิษฐานว่าในสมัยนั้นยี่ห้อนมข้นจืดชนิดหนึ่งเป็นรูปจักรยาน เมื่อคนชงเทนมลงไปลักษณะคล้ายการยกล้อ จึงเรียกโอเลี้ยงใส่นมว่ายกล้อแต่นั้นมา หรือจะเรียกว่าเป็นลาเต้เวอร์ชั่นฝรั่งก็ได้

 

โกปี๊ โกปี๊มาจากคำว่า Coffee สำเนียงภาคใต้ออกเสียงว่า โกปิ๊ โกปี้ หรือโกปี แล้วแต่ท้องถิ่น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นกาแฟดำใส่นมข้นหวาน แต่ถ้าเรียกว่า “โกปี๊ออ” คือกาแฟดำร้อน ไม่ใส่นม

 

กาแฟเย็น เมนูยอดฮิตเวลาไปสั่งที่ร้านน้ำรถเข็นพูดสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า กาแฟเย็น คนชงก็จะชงกาแฟใส่นมข้นหวาน นมสด และน้ำแข็งมาให้ เป็นกาแฟเย็นที่จัดเต็มรสหอมหวาน มิตรแสนดีของเหล่ามนุษย์ออฟฟิศที่ต้องการเติมพลังยามเช้า ยามสาย และยามบ่าย

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 6 กาแฟโบราณรสชาติอร่อยเข้มข้น สามารถชงดื่มเองได้แบบสบายๆ แถมเติมน้ำแข็งเย็นๆ ที่จะทำให้รู้สึกสดชื่นและชุ่มฉ่ำสุดๆ แบบนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาดเชียวนะคะ

 

ที่มา wongnai.com/food-tips/6-thai-coffee

 

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required