สายด่วนปรับทุกข์สู้โควิด! เช็คอาการและสุขภาพจิตของคุณก่อนจะสายเกินไป
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

อาหารเสริมบำรุงสมองและพัฒนาการของลูกน้อย ช่วยให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในครรภ์

    

สารอาหารที่คุณแม่ได้รับประทานนั้นสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กและพัฒนาการด้านสติปัญญาของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพราะอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไป ย่อมส่งผลโดยตรงต่อการสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของลูกน้อย โดยเฉพาะการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง มาดูกันค่ะว่าอาหารเสริมบำรุงสมองประเภทใดที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่จะช่วยให้ลูกฉลาดได้บ้าง

อาหารเสริมบํารุงสมอง

1. เนื้อปลา

ในเนื้อปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นส่วนประกอบของการสร้างเครือข่ายระบบประสาทสมองของทารก ช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่ดีในเรื่องของความจำ และการเรียนรู้ โดยคุณแม่ควรรับประทานปลาอย่างน้อย 12 ออนซ์ต่อสัปดาห์ ซึ่งปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า รวมไปถึงปลาพันธุ์ไทยอย่าง ปลาดุก ปลาช่อน ปลานิล ปลากะพง ปลาทู เป็นต้น

2. ผักและผลไม้

ผักและผลไม้ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยป้องกันเนื้อเยื่อสมองของลูกไม่ให้เสียหายหรือถูกทำลาย คุณแม่ควรเลือกรับประทานผักที่มีสีสดใสหรือสีเข้ม เพราะจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าปกติ

3. เนื้อสัตว์

นอกจากเนื้อปลาแล้ว คุณแม่ก็ควรรับประทานเนื้อสัตว์อื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว รวมไปถึงตับสัตว์ ซึ่งมีคุณค่าและสารอาหารหลากหลาย เช่น โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 รวมถึงกรดอะมิโน ซึ่งทั้งหมดมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานให้เป็นปกติของเซลล์สมองและเซลล์ประสาท

4. ไข่

ไข่ นับเป็นอาหารสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ขาดไม่ได้ เพราะเป็นอาหารเสริมบํารุงสมองที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ของทารกในครรภ์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งในไข่ยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอย่างโคลีน รวมถึงโอเมก้า 3 ที่เป็นตัวช่วยบำรุงสมองและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น บลูเบอร์รี มัลเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี หรือแม้แต่มะเขือเทศ ล้วนเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณและมีประโยชน์สูง ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก มีวิตามินซีสูง และมีกรดโฟลิกที่ช่วยป้องกันทารกมีอาการผิดปกติของสมอง รวมไปถึงวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ และเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ทั้งยังฟื้นฟูคอลลาเจนในผิวพรรณของคุณแม่ให้ดูเปล่งปลั่งสดใสอีกด้วยนะคะ

 

                การรับประทานอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะสารอาหารคือหัวใจสำคัญของความฉลาดของเด็กแรกเกิด สุดท้ายนี้อย่าลืมรับทานอาหารที่มีประโยชน์และครบทั้ง 5 หมู่ และรวมถึงงดพวกอาหารรสจัด ของแสลง และเครื่องดื่มคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ทุกชนิดด้วยนะคะ

 

ที่มา baby.kapook.com

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required