แชร์ประสบการณ์ เตรียมตัวอย่างไร เมื่อลูกสาวมีประจำเดือนครั้งแรก !!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

DIY : ชวนคุณแม่และลูกน้อยทำแป้งโดว์สำหรับปั้นเดี๋ยวนี้ของเล่นเด็กต้องดูตามพัฒนาการค่ะ เพื่อให้เด็กได้พัฒนาทั้งกล้ามเนื้อมือและพัฒนาทางความคิดได้อย่างเหมาะสมตามวัย สำหรับแป้งโดว์นั้น เป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือที่ดี เด็กๆจะได้ปั้น ได้นวดแป้ง และได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ในการปั้น วันนี้ Pooyingnaka จึงอยากชวนคุณแม่พาลูกน้อยเข้าครัว...เพื่อทำแป้งโดว์สำหรับให้ลูกปั้นเล่นกันค่ะ

จริงๆแล้วแป้งโดว์นั้นมีหลากหลายยี่ห้อให้เราเลือกซื้อ แต่สาเหตุหนึ่งที่เราอยากให้ลองชวนลูกทำ เพื่อเป็นกิจกรรมในครอบครัว ฝึกให้เด็กๆรู้จักการประหยัด สิ่งใดสามารถประดิษฐ์หรือทำเองได้ ก็ควรให้ลองดูค่ะ เป็นการใช้เวลากับลูกที่คุ้มค่าและเป็นเวลาที่คุณภาพแน่นอน

สิ่งที่ต้องเตรียม 

แป้งอเนกประสงค์ 4 ถ้วยตวง
เกลือป่่น 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร

มาเริ่มกันเลยค่ะ ก่อนอื่นให้ลูกๆล้างมือให้เรียบร้อยก่อนนะคะ แม้มือจะเลอะ แต่เป็นการฝึกให้ลูกล้างมือบ่อยๆก่อนทำกิจกรรมต่างๆค่ะความสนุกแรก ให้เด็กๆเลือกสีค่ะ เราจะทำกัน 4 สี เลือกมาเตรียมไว้เลยค่ะ หรือถ้าที่บ้านมีสีน้อย ลองให้ผสมสีดูนะคะ


เตรียมแป้งเอาไว้ค่ะ เราใช้แป้งทั้งหมด 4 ถ้วยตวงด้วยกันค่ะ หาภาชนะที่ใหญ่หน่อยมาใส่ค่ะ เพราะเราจะใส่เกลือลงไปด้วยเราใช้เกลือ 1 1/2 ถ้วยตวง (เยอะเนอะ) ให้ใช้เกลือป่นค่ะ เวลานวดจะไม่เจ็บมือค่ะเทลงไปบนแป้งที่เราตวงไว้เรียบร้อยแล้วเลยค่ะขั้นตอนนี้ก็ให้เด็กๆทำค่ะ คนผสมให้เข้ากันดีค่ะเสร็จแล้วพักไว้เลยค่ะจากนั้นหาถ้วย ชาม หรืออะไรที่พอจะใช้ได้ค่ะ 4 ใบด้วยกัน แต่ละใบใส่น้ำลงไป 1/4 ถ้วย ขั้นตอนนี้ให้เด็กๆลองตวงน้ำได้นะคะใส่สีลงไปในแต่ละชามค่ะ อาจจะใส่เยอะไปบ้างถ้าให้เด็กๆทำนะคะ หรือให้คุณแม่เทใส่ช้อนแล้วให้ลูกเป็นคนเทค่ะ ปริมาณตามชอบเลยค่ะ อยากได้สีจัดขนาดไหนก็ใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วคนจนเข้ากันดีค่ะ (เวลาเทสีต้องระวังนิดนะคะ เพราะสีอาจจะติดที่พื้นแล้วเช็ดไม่ออกกับพื้นผิวบางชนิดนะคะ)เราจะใส่น้ำมันพืชลงไปในแต่ละชาม 1/4 ช้อนโต๊ะแต่ละชามค่ะแล้วก็คนให้เข้ากัน อาจจะแยกๆชั้นบ้างแต่เรื่องปกติไม่เป็นไรค่ะเมื่อเรียบร้อย ให้ตวงแป้งที่ผสมเกลือแล้วลงไป ชามละ 1 ถ้วยตวงค่ะให้ทำทีละชามนะคะ ใส่แป้งแล้วคนค่ะ คนจนเข้ากันเลยค่ะก็จะได้แป้งโดว์ที่เกือบจะเอาไปปั้นได้แล้ว ลองหยิบมาปั้นสักนิดนึงค่ะ ถ้ารู้สึกว่าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อยแล้วค่อยเอาไปนวดค่ะถ้าเป็นเด็กเล็กอาจจะใช้เวลาสักนิดในการนวด ฉะนั้นคุณแม่จะต้องช่วยด้วยนะคะ ให้ลูกเลือกจะนวดสีไหน แล้วเรานวดที่เหลือค่ะ จริงๆใช้วิธีนวดๆดึงๆแป้ง เดี๋ยวเดียวก็เข้ากันดีแล้วค่ะ ลองให้เด็กๆได้ทำฝึกกล้ามเนื้อและสมาธิค่ะ อาจจะมีเกลือร่วงออกมาบ้าง เป็นเรื่องปกตินะคะนวดแล้วจะได้แป้งโดว์สีสวยๆแบบนี้ค่ะ เวลาเก็บให้หาถุงพลาสติก ถุงร้อนถุงใหญ่หน่อยมาใส่ทีละสีค่ะ เวลาจะเล่นค่อยๆเอาออกมาเล่นทีละนิดค่ะ ไม่งั้นแป้งโดว์เราจะแห้งค่ะ แต่ถ้าแป้งโดว์แห้งก็สามารถเติมน้ำแล้วนวดได้นะคะลองใช้อุปกรณ์ในการเล่นแป้งโดว์มาเล่นด้วยก็ได้ค่ะ และให้เด็กๆได้ลองเล่นตามจินตนาการค่ะ

หลังจากเล่นเสร็จอาจจะมีเกลือร่วงตามพื้นบ้างนะคะ ^^ และเมื่อเล่นไปสักพักสีอาจจะเริ่มผสมกันค่ะ ให้เด็กๆลองสังเกตว่าสีไหนผสมกันแล้วได้สีไหนค่ะ การผสมสีก็เป็นการฝึกการสังเกตและฝึกกล้ามเนื้อมืออีกอย่างหนึ่งนะคะ เพราะเมื่อจะผสมสีเราจะต้องนวดจนสีที่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันจนเกิดสีใหม่ค่ะ

หวังว่าวิธีทำคงไม่ยากเกินไป และคุณแม่จะลองชวนลูกเข้าครัวไปทำแป้งโดว์เล่นกันนะคะ

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required