สายด่วนปรับทุกข์สู้โควิด! เช็คอาการและสุขภาพจิตของคุณก่อนจะสายเกินไป
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

ขึ้นเครื่องบินอย่างมีมารยาท           วิธีปฏิบัติตัวเมื่อเดินทางโดยเครื่องบิน
          ความก้าวหน้าของยุคไฮเทคทำให้พัฒนาการด้านการเดินทาง มีคามรวดเร็ว และเป็นที่นิยมใช้กันมากขึ้น หลายครั้งที่เมื่อใช้บริการ เดินทางโดยเครื่องบินแล้วต้องหมดอารมณ์กับพฤติกรรมไร้มารยาท ของผู้ร่วมทาง ที่จริงการเข้าใจวิธีปฏิบัติตัวเพื่อการเดินทางที่ราบ รื่นก็ไม่ใช่ว่าจะยากเย็นอะไรเลย

           ที่ชั้นที่นั่ง
          ชั้นที่นั่งระดับต่างๆในเครื่องบินจะมีการบริการผู้โดยสารที่ต่างกัน สมัยก่อนเชื่อว่า ยิ่งที่นั่งแพงเท่าไร ก็จะปลอดจากมลภาวะทางพฤติกรรมมนุษย์มากขึ้นเท่านั้น เพราะคนที่นั่งชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจจะเรียบร้อย กว่าชั้นอื่นๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่เป็นความจริงเสียแล้ว เพราะผู้ดีมีสตางค์บางรายก็ไม่ใช่ผู้ดีมีมารยาท วิธีซื้อตั๋ว แพงเพื่อความสุขส่วนนี้จึงไม่ได้ผล แต่สิ่งที่รับประกันได้ก็คือยิ่งที่นั่งแพงเท่าใดก็หมายถึงพื้นที่จะสบาย กว่า บริการดีกว่า และมีอาหารทั้งเครื่องดื่มบริการมากกว่า

           ที่สนามบิน ไม่ว่าจะเดินทางครั้งที่เท่าไหร่ ก็มีเรื่องควรระลึกดังนี้คือ
          1. อย่าทำตัวเป็น "คุณนายกระเป๋าใหญ่" หอบข้าวของมากมายติดตัวในกระเป๋าพลาสติกใบยักษ์เตรียม ขึ้นเครื่องควรบรรทุกแต่เพียงพอดีๆ และเลือกกระเป๋าถือที่ขนาดพอเหมาะ
          2. แน่ใจว่าสัมภาระทุกชิ้นมีการติดป้ายชื่อครบและปลอดภัยดีแน่แล้ว ปกติสายการบินจะอนุญาตให้มี กระเป๋าเล็กติดตัวได้เพียง 1 ใบบนเครื่อง อย่าเอาไปเกิน
          3. เพื่อความรวดเร็วเวลาเช็คอิน ให้ถือตั๋วโดยสารไว้ในมือ อย่าใส่กระเป๋า จะได้ไม่เสียเวลา
          4. เลี่ยงการขนสัมภาระที่เป็นโลหะให้มากที่สุด เพื่อความสะดวกยามผ่านจุดตรวจความปลอดภัย เช่น เปลี่ยนมาใช้ลิปสติกปลอกพลาสติกแทนปลอกเหล็ก ใช้กระจกพกพาที่กรอบเป็นพลาสติก เก็บกุญแจ ต่างๆไว้ในกระเป๋าเดินทาง
          5. ควรดูเฉพาะกระเป่าและสัมภาระของตนเองเท่านั้น อย่ายุ่งกับของคนอื่น และจัดการเรื่องของตน เองให้เรียบร้อย เมื่อเช็คอินและเข้าไปในเครื่องและได้ที่นั่งเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ควรลืมมารยาทระหว่างเดินทางเหล่านี้

                - หากต้องการถอดหรือใส่เสื้อหนาว ควรทำให้เรียบร้อยก่อนเครื่องออก และพยายามทำด้วยวิธีไม่รบ กวนคนที่นั่งข้างเคียงให้รำคาญใจ

                - หากต้องการจะหลับในระหว่างไฟลท์ ให้พยายามหาที่นั่งติดหน้าต่าง หรือเลือกที่ซึ่งไม่รบกวนให้ คนด้านใจต้อง 'ปีน' ตัวคุณเพื่ออกไปยังทางเดิน และไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เดินทางด้วยเครื่องบินจนชำนาญสัก เพียงใด ก็ให้รอจนกว่าจะได้ยินคำแนะนำเรื่องระบบปลอดภัยในเครื่องจบลงก่อนจะเข้านอน

                - ควรติดเงินสดไว้กับตัวบ้างเมื่ออยู่บนเครื่องบิน บางทีคุณอาจต้องการของที่ขายในเครื่อง เช่น เครื่อง ดื่มบางชนิดที่เขาไม่ได้แจก หรือเช่าหูฟังเพื่อชมภาพยนตร์

                - อย่าคุยเพลินจนไม่ฟังคำแนะนำเรื่องระบบความปลอดภัยจากพนักงาน เพราะเป็นการเสียมารยาท อย่าางมาก และอย่ากดปุ่มเรียกพนักงานจนกว่าจะมีเรื่องจำเป็นจริงๆเท่านั้น

                - ควรสั่งล่วงหน้าหากคุณต้องการบริการพิเศษด้านอาหาร เช่น มังสวิตรัติ อาหารปลอดเกลือ อาหาร ไขมันต่ำ ฯลฯ อย่างน้อยเป็นเวลา 3 วันก่อนการเดินทาง เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่มีใครเตรียมพร้อมให้คุณได้

                - ควรใช้ห้องน้ำในเครื่องบินโดยรักษาความสะอาดและใช้เวลาสั้นที่สุดเท่าที่จำเป็น เพื่อผู้อื่นจะได้มี โอกาสใช้บ้าง ไม่ควรใช้ห้องน้ำแต่งหน้าหรือโกนหนวด เพราะเรื่องเหล่านี้ คุณควรทำให้เรียบร้อยตั้งแต่ที่บ้าน

                - ก่อนลงจากเครื่อง สำรวจดุที่นั่งให้เรียบร้อย นอกจากจะให้แน่ใจว่าคุณไม่ลืมสัมภาระแล้วก็ควรแน่ใจ ว่าจะไม่มีเศษอาหารหรือขนมที่คุณหรือลูกกินทิ้งเลอะบนเบาะให้ใครว่าตามหลัง

                - เวลาลงจากเครื่อง ให้คนที่เสร็จและพร้อมจะลงเข้าแถวรอก่อนหากคุณยังไม่พร้อม อย่าเข้าคิวรอจน กว่าคุณเรียบร้อยจริงๆ และไม่มีการส่งใครไปเข้าคิวจองล่วงหน้า

           เรื่องของกระเป๋า
          น่าแปลกที่กระเป่าที่ฝากไปใต้เครื่องมักมีการหายบ่อยๆ และสถิติการหายของกระเป๋าที่ติดป้ายชื่อกับ ไม่ติดก็อาจหายได้เท่าๆกัน การจดรายการของที่คุณใส่กระเป๋าไว้ให้หมดจะช่วยให้คุณแจ้งลักษณะของมัน ได้ง่ายกว่า และขอชดเชยค่าเสียหายได้ดีกว่าด้วย เพราะสายการบินมักมีขอบเขตความรับผิดชอบให้กับเรื่อง นี้จำกัดมาก

          หากคุณมีของมีค่าและนำติดตัวไปด้วยในกระเป๋าเดินทาง ก็ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตอนตรวจเช็คกระเป๋า เมื่อเช็คอินให้ทราบเพื่อความรัดกุมในการดูแลข้าวของ ควรจัดยาที่ใช้ประจำ เครื่องใช้ส่วนตัวที่จำเป็น เครื่องเพชรและเงินสดไว้ในกระเป๋าเล็กที่ถือติดตัวจะดีกว่า คุณจะได้ผ่านพ้นคืนวิกฤติ เมื่อกระเป๋าหาย และ พร้อมสำหรับการเตรียมตัวในเช้าวันรุ่งขึ้น

          การมีมารยาทดี ส่วนหนึ่งหมายถึงการเตรียมพร้อม เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพะหน้าเพื่อให้ตนเองมีความ มั่นใจได้ในทุกสถานการณ์ เมื่อใดก็ตามที่ต้องเดินทางไกลบ้าน การเตรียมพร้อมกว่าปกติให้เป็น 2 เท่า จะ ช่วยให้รับมือกับทุกปัญหาได้ดีกว่า และจงอย่าสร้างปัญหาให้คนรอบข้างด้วยพฤติกรรมรบกวน หรือความ ประมาทที่อาจนำภัยมาสู่ผู้อื่นได้ ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือ หากคุณปฏิบัติทุกอย่างถูกต้องดีแล้ว แต่ยังถูกละ เลยหรือได้รับการปฏิบัติอย่างหยาบคายโดยเฉพาะด้านการบริการบนเครื่องบิน จงอย่ารีรอที่จะแจ้งให้ น่วยงานที่รับผิดชอบทราบทันทีหลังจากการเดินทาง จดชื่อผู้ให้บริการ เที่ยวบิน เวลาบิน และเส้นทางการ บินให้ถูกต้อง และรายงานทันทีโดยไม่ต้องรีรอ เพราะสายการบินบางสายก็ขึ้นชื่อเรื่องการเลือกปฏิบัติกับผู้ โดยสารทั้งที่บริษัทไม่เคยมีนโยบายให้กระทำ
Tag : ,

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required