สายด่วนปรับทุกข์สู้โควิด! เช็คอาการและสุขภาพจิตของคุณก่อนจะสายเกินไป
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

ดินเนอร์แบบฝรั่ง          ยอมรับใช่ไหม? ว่าเวลาที่คุณนั่งอยู่ที่โต๊ะดินเนอร์ใจภัตตา คารฝรั่ง หรือต้องออกงานปาร์ตี้หรูๆ แบบเป็นการเป็นงานกับคน ต่างชาติตะวันตก บางทีคุณต้องทำหน้าบ้องแบ้ว เพราะไม่รู้ว่าจะ จัดการอย่างไรดีกับอาวุธหลากหลายชนิดข้างหน้าคุณบนโต๊ะดิน เนอร์แบบฝรั่ง
          อย่าว่าแต่จะจับมีดกับส้อมยังไงดีในการตัดเนื้อเลย เอาเป็นว่า จะใช้อันไหนก่อนหลัง มือซ้ายมือขวาดีกว่า ใช้กับอาหารชนิดไหน

           รู้จักใช้อาวุธไปออกรบ!
ไปทานดินเนอร์ฝรั่งแบบพิธีรีตองก็เหมือนกับการจับอาวุธไปรบ คือต้องตั้งสติและใจเย็นๆ ให้รู้กฎ ง่ายๆ เป็นพื้นฐาน คือช้อนส้อมที่วางข้างๆ จานมีมากแค่ไหน ก็หมายความถึงอาหารที่จะมาเสิร์ฟมีมาก เท่านั้น 

           เมื่อคุณนั่งลงประจัญหน้ากับดินเนอร์แบบฝรั่งที่ตั้งเป็นเซ็ต เมื่ออาหารมาเสิร์ฟจงหยิบอาวุธชิ้นที่วาง อยู่ห่างตัวมากที่สุดก่อน แล้วค่อยๆ เลื่อนมาใช้อาวุธชิ้นที่วางอยู่ใกล้ตัวตามจังหวะของการเสิร์ฟ เพราะคน เสิร์ฟเขาจะเสิร์ฟดินเนอร์ตามขั้นตอน 

           พอคุณนั่งลงที่เก้าอี้ของคุณแล้ว สิ่งแรกก็คือให้รู้จักจัดการกับผ้าเช็ดปาก (Napkin) ที่พับไว้อย่าง สวยงามข้างหน้านั้นให้ถูกต้อง สิ่งแรกก็คือเอามันออกมาคลี่และวางไว้บนตักของคุณ ผ้าเช็ดปากที่อเนก ประสงค์นี้สามารถใช้กันเปื้อนได้อีกต่างหาก 

           ถ้าคุณบังเอิญต้องลุกขึ้นไปจากโต๊ะอาหารเป็นการชั่วคราว ให้วางผ้าเช็ดปากนั้นลงไปจากโต๊ะอาหาร เป็นการชั่วคราว ให้วางผ้าเช็ดปากนั้นลงบนเก้าอี้ของคุณ 

           เมื่อคุณต้องการใช้ผ้าเช็ดปากให้ 'แตะปาก' เบาๆ อย่าเช็ดกวาดปาก (อย่างที่คุณชอบทำ เวลาไปหม่ำ ข้าวกับเพื่อนซี้นะคะ)
 
           ขั้นต่อไปก็คือต้องตัดสินใจว่าเมื่อไหร่จะเริ่มขบวนการกินของคุณ คุณจะเลือกเริ่มทานพร้อมกับเจ้า ภาพหรือจะรอทานพร้อมๆ กับบรรดาแขกเหรื่อส่วนใหญ่ เมื่ออาหารมาเสิร์ฟพร้อมหน้าพร้อมตาก็ได้ 

           ฉลาดหน่อยและปลอดภัยเสมอ ถ้าจะรอให้แขกคนใดคนหนึ่งหรือสองคนยกส้อมของตนขึ้นก่อน 

           เมื่อสงครามกากรกินเริ่มขบวนของมันแล้ว ฝรั่งที่เป็นแขกเหรื่อมักจะใช้วิธีวนอาหารไปรอบๆ โต๊ะ เพื่อให้แขกเหรื่อทุกๆคนได้ตักส่วนของตนให้ทั่วถึงกัน ถ้าอาหารวนมาถึงคุณและเป็นอาหารแบบชิ้นๆ ให้ ตักทั้งชิ้นออกมา อย่าตักเฉพาะส่วนหรือแบ่งชิ้นออกมาจนน่าเกลียด ตัวอย่างเช่น ถ้ามีเนื้อวางราดอยู่บนแผง ก๋วยเตี๋ยว อย่าตักเฉพาะส่วนเนื้อออกมา ปล่อยให้แผงเส้นก๋วยเตี๋ยวนอนโป๊ขาววอกอยู่ เพราะนอกจากจะไม่มี ใครกล้าและอยากกินของเหลือ (ก๋วยเตี๋ยวไม่มีเนื้อ) แล้ว ในใจเขาอาจด่าคุณอยู่ก็ได้ว่าลูกอีกช่างตะกละ 

           ที่สำคัญก็คือให้ใช้อาวุธสำหรับตักที่มากับจานอาหารวนนั้น อย่าใช้อาวุธของตัวคุณเองตักเป็นอันขาด 

          ถ้าคุณเกิดตะกละอยากกินอีกชิ้น (ชิ้นเดียวไม่พอ) ให้รอจนกว่าเจ้าภาพจะออกปากถามเพราะถ้าเกิดตะกละไปตักออกมาอีกชิ้นตามอำเภอใจ นี่คือการเสี่ยงอย่างร้ายกาจที่จะไปฉกส่วนอาหารสำหรับแขกคนอื่น คุณ ก็รู้ว่ากับเรื่องอาหาร ฝรั่งเขาจะมัธยัสถ์และสมถะ คือทำเฉพาะจำนวนคน หรือทานเพียงมื้อนั้นๆ ให้จบๆไป จะไม่ทำหรือกินทิ้งกินขว้าง (เหมือนบางประเทศ) 

          หากคุณเกิดอยากได้เกลือและพริมไทย (Salt & Peper) ถ้าคุณสามารถเอื้อมไปหยิบได้โดยไม่ต้อง ลุกขึ้นจากเก้าอี้ ก็ให้เอื้อมไปหยิบ แต่ถ้าหยิบไม่ถึงก็จบเปิดปาก ขอให้เพื่อบ้านเขาหยิบส่งมาให้ ก็ไม่ผิดกติกา 

           อาจจะมีเหตุการณ์แบบ 'เทคนิคขัดข้อง' เกิดขึ้นระหว่างดินเนอร์มื้อนี้ อย่าเพิ่งตกใจจนสิ้นสติเพราะ ทุกอย่างย่อมแก้ไขหรือทำให้ทุเลาเบาบางลงไปได้ เช่น ถ้าอาหารหรือเครื่องดื่มเกิดหกรดราด หรือกระเด็น มาโดนเสื้อผ้าก็ให้รีบเช็ด แต่แอบเช็ดแบบเงียบๆ โดยใช้ผ้ากันเปื้อนของคุณจุ่มลงไปในแก้วน้ำแล้วเอาขึ้นมา เช็ดหรือซับจุดเปรอะเปื้อนดังกล่าว ถ้าเป็นจุดเช็ดออกได้ยาก ให้แก้ปัญหาเฉพาะหน้านี้ด้วยการใช้เกลือโปะ บริเวณดื้อด้านนั้น เสื้อผ้าสวยงามราคาแพงของคุณจะได้ไม่มีแผลเป็นไปตลอดยังไงล่ะ 

           ถ้าคุณซุ่มซ่าม! เกิดไปทำอาหารหรือเครื่องดื่มหกรดผ้าปูโต๊ะ ให้ใช้ผ้ากันเปื้อนของคุณเช็ด จากนั้นก็ แจ้งแก่เจ้าภาพให้มาจัดการสานต่อเพื่อแก้ไขความซุ่มซ่ามของคุณ 

           ถ้าคุณเกิดพิศวงงงงวย ไม่ทราบว่าอาหารหมดชุดเสิร์ฟของมันรึยัง ให้กวาดมองสัญญาณจากเจ้าภาพ ที่ไม่โง่มักจะบอกเป็นนัยๆ ว่าสงครามการกินในครั้งนี้ได้จบฉากลงแล้ว โดยการวางผ้าเช็ดปากของเขาหรือ เธอลงบนโต๊ะ สภาพเดียวกับตอนเริ่มขบวนการ คือผ้าเช็ดปากวางอยู่บนโต๊ะ 

           ก่อนจะลุกขึ้นจากเก้าอี้ อย่าเป๋อหรือทะลึ่งลุกขึ้นแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ให้มองไปรอบๆ ดูท่าทีของเพื่อนบ้าน ก่อนค่อยลุกขึ้นยืนพร้อมๆ กับพวกเขา 

           ถ้าคุณอยากบอกให้ชาวบ้านรู้ว่าคุณอิ่ม หรือเสร็จกับการกินของคุณแล้ว อย่าใช้กริยาผลักไสจานออกไป แต่ให้วางส้อมและมีดเคียงคู่กันบนจานของคุณ โดยให้วางชิดทางมุมขวาของจาน กริยาเช่นนนี้บ๋อยจะเข้า ใจว่าคุณอิ่มหรือเสร็จจากอาหารเบื้องหน้าแล้ว การวางส้อม-มีดคู่กันที่ริมขวาของจาน จะทำให้บ๋อยสามารถ รวบส้อม-มีดดังกล่าวและยกจานออกไปได้ง่ายขึ้น
 
           แต่ถ้าคุณเกิดอยากวางอาวุธการกินลงสักครู่หรือหยุดกินเป็นการชั่วคราวระหว่างมื้อ ให้วางอาวุธของ คุณเป็นลักษณะ X บนบริเวณขอบเหนือของจานกริยาเช่นนี้บอกเป็นนัยๆให้แก่บ๋อย ว่าอย่าเพิ่งเก็บจานไปนะ สัญญาณแบบนี้นอกจากจะใช้ในดินเนอร์ของสังคมฝรั่งชันหรูแล้ว ยังใช้ในภัตตาคารฝรั่งที่มีระดับอีกด้วย
Tag : ,

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required