Add เว็บเป็นหน้าแรก
Home >> ท่องเที่ยว >> ข้อมูลการท่องเที่ยว >> ชายทะเลใกล้กรุงเทพ แล้วไหว้พระต่อ
ชายทะเลใกล้กรุงเทพ แล้วไหว้พระต่อ
March 26, 2012 673 View Author : Rate :

  บางแสน

  หาดทรายชายทะเลใกล้กรุงเทพ

     

     บางแสน เป็นที่เที่ยวยอดนิยมมานาน มีสถานที่ท่องเที่ยวเรียงรายต่อเนื่องกันไปตลอดเส้นทางเลียบชายทะเล พร้อมของกินและที่พักให้เลือกอีกมากมาย.

บางแสน เป็นหาดทรายทะเลขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพ มากที่สุด เป็นสถานตากอากาศชายทะเลยอดนิยมมาตั่งแต่ พ.ศ. 2486 จนถูกขนานนามว่า "บางแสนดินแดนสุขขี" ผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยวกันจำนวนมาก.

ประวัติของหาดบางแสน เดิมเป็นชายทะเลรกร้าง อยู่ในตำบลชื่อ "แสนสุข" จนกระทั่ง พ.ศ. 2486 จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นได้ริเริ่มให้มีการสร้างสถานตากอากาศขึ้นมีการสร้าง โรงแรม และ ที่พักต่างๆ ดำเนินการโดยบริษัทแสนสำราญ จึงเรียกว่าสถานตากอากาศแสนสำราญตามชื่อบริษัท ต่อมาใน พ.ศ. 2503 จึงโอนให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเปลี่ยนชื่อเป็น สถานตากอากาศบางแสน ชายหาของ ต. แสนสุข จ. ชลบุรี.

หาดบางแสน เป็นช่วงกลางของหาดและเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำ ชายหาดยาว 2กม. นับจากวงเวียนบางแสนจนถึง โรงแรม เอส เอส บางแสนบีช หาดบางแสนมีความลาดเอียงเล็กน้อย ระดับน้ำตื้น เหมาะแก่การเล่นน้ำ หาดทรายที่บางแสนไม่ขาวเนื่องจากมีตะกอนจากแม่น้ำบางปะกง แต่หาดทรายมีเนื้อละเอียด สามารถจอดรถริมถนนได้.

แหลมแท่น เป็นช่วงปลายแหลมของหาดบางแสนตอนเหนือต่อกับอ่าวเขาสามมุข มีศาลาทรงไทยและลานชมทิวทัศน์ มีประติมากรรมหินแกรนิตรูปปลาโลมากับเกลียวคลื่นตั้งอยู่เป็นอนุสาวรีย์ที่แสดงถึงความรักหวงแหนของชาวแสนสุข และเป็นที่นิยมมาพักผ่อนยามเย็น.

หาดวอนนภา เป็นชายหาดตอนใต้ของหาดบางแสน บริเวณวงเวียนบางแสนลงไปทางใต้อีก 2กม. มีบรรยากาศเงียบสงบกว่าหาดบางแสน.

 

อ่างศิลา

 

เป็นหมู่บ้านชาวประมงริมทะเล เดิมเรียกกันว่าอ่างหิน อ่างศิลามีชื่อเสียงมากในการทำอุตสาหกรรมครกหินและการสกัดหินเป็นรูปต่าง ๆ ตามความต้องการของตลาด ว่ากันว่าหินแกรนิตบริเวณบ้านอ่างศิลามีคุณภาพดี แม้ในวันนี้อ่างศิลาจะไม่มีหินแกรนิตซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับทำครกแล้ว แต่อุตสาหกรรมขนาดย่อมเหล่านี้ก็ยังมีให้เห็นได้ทั่วไปในเขตอ่างศิลา เพราะชาวบ้านสั่งซื้อหินจากแหล่งอื่นมาสกัดขาย

  ตลาดหนองมน

ตลาดหนองมนอยู่ห่างจากทางแยกเข้าหาดบางแสนประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ ตลาดหนองมนเป็นตลาดขายของสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกที่มีชื่อของเมือง ชลบุรี ได้แก่ อาหารแห้ง เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอยหลอด ปลาริวกิว กะปิ น้ำปลา ฯลฯ ขนม และอาหารสำเร็จรูป เช่น ห่อหมก ข้าวหลาย กล้วยฉาบ เผือกฉาบ ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม แจงลอน และขนมหวานนานาชนิด เช่น ข้าวหลาม ขนมจาก ขนมไทยต่าง ๆ และเครื่องจักรสานที่ทำจากไม้ไผ่ และหวายที่มาจากอำเภอพนัสนิคม ซึ่งมีฝีมือการสานประณีตละเอียด

 • หนองมน เป็นชื่อเรียกสถานที่หนึ่งในตำบลแสนสุข จังหวัดชลบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดชลบุรีประมาณ 11-12 กิโลเมตร ตลาดหนองมน หรือตลาดแสนสุขนับเป็นแหล่งการค้าที่เจริญมากที่สุดในจังหวัดชลบุรี ทั้งสองฝั่งเต็มไปด้วยผู้คนที่เดินกันเต็มไปทั้งตลาดที่มาจับจ่ายใช้สอย เพื่อซื้อของฝากไปให้ญาติพี่น้อง จนพูดกันว่ามาถึงตลาดหนองมนไม่ซื้อข้าวหลามหนองมนติดมือกลับไปเท่ากับว่ายัง มาไม่ถึงหนองมน
 • ข้าวหลาม นับเป็นสินค้าขึ้นชื่อชนิดที่ติดอันดับ 1 มีผู้นิยมรับประทานมาก และมีผู้ขายมากที่สุด และรองลงมาก็คืออาหารทะเล สินค้าแปรรูป เช่น เครื่องจักสานส่วนสินค้าทะเลที่มีขาย เช่น ปลาหมึกตากแห้ง กุ้งแห้ง และห่อหมก ข้าวหลามหนองมนนั้นมีรสชาติหอม หวาน เค็ม มัน ที่บรรจงกรอกอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ข้ามหลามแต่ละกระบอกต้องพิถีพิถันกันมาก และต้องบรรจงกรอกอย่างประณีตเพื่อจะให้ข้าวเหนียว ถั่วดำกลมกลืนอย่างมีรสชาติที่เข้มข้นและการทำข้าวหลามยังมีวิธีที่น่าสนใจ อีกมาก
 • ข้าวหลามหนองมน เป็นที่นิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ มีชื่อเสียงไม่แพ้ของท้องถิ่นในจังหวัดอื่น ๆ เพราะข้าวหลามหนองมน มีการดัดแปลงโดยการสอดไส้มากมาย เช่น ไส้กล้วย ไส้เผือก ไส้มะพร้าวอ่อน เป็นที่นิยมของพื้นบ้านมีวางขายหลายร้านจนมีชื่อเสียง
 • ที่อยู่ : อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
  การเดินทาง : อยู่ริมถนน สุขุมวิท ห่างจากทางแยกเข้าหาดบางแสนประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นแหล่งรวมของกินของฝากจากเมืองชล
 •   เขาสามมุก

       

     ตำนานเขาสามมุก

    เขาสามมุก เป็นเนินเขาเตี้ยๆ อยู่กึ่งกลางระหว่างบ้านอ่างศิลาและหาดบางแสน ขับรถไปตามถนนเลียบริมหาดจากอ่างศิลาเป็นทางลาดขึ้นไปนั่นก็คือบริเวณที่เรียกกันว่าเขาสามมุก และเขาสามมุกเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงจำนวนมาก ส่วนศาลเจ้าแม่สามมุกตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา และ ที่มุมหนึ่งของศาลฯ มีผู้เขียนถึงตำนานความรักของท่านไว้ดังนี้
  เมื่อปลายรัชสมัยกรุงศรีอยุธยาบริเวณบางแสนและเขาสามมุข ยังไม่มีบ้านเรือนและผู้คนหนาแน่นเหมือนปัจจุบันนี้ ชื่อบางแสนและเขาสามมุขก็ยังไม่ปรากฏ จะมีก็แต่ตำบลอ่างหิน ในปัจจุบันก็คือตำบลอ่างศิลาอันเป็นชุมชนของชาวประมงริมทะเล
  ณ ตำบลอ่างหินนี่เอง (อ่างศิลา) มีเจ้าของชื่อโป๊ะ หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนามว่า กำนันบ่าย มีลูกชายชื่อว่า แสนจากตำบลอ่างหินออกไปพอประมาณมียายหลานอาศัยกันอยู่คู่หนึ่ง ยายมีชื่อเสียงเรียงนามใดไม่ได้ปรากฏไว้ ส่วนหลานสาวนั้นมีชื่อว่า สามมุก อาศัยอยู่ในเมืองปลาสร้อย (จังหวัดชลบุรีในปัจจุบัน) เมื่อบิดามารดาเสียชีวิตลง ก็ได้มาอาศัยอยู่กับยายจนกระทั่งโต สามมุก มักจะชอบมานั่งเล่นดูหนุ่มสาวรวมทั้งเด็กที่มาเล่นว่าวในหน้าลมว่าวอยู่ริมเชิงเขาเป็นประจำ และมีเพื่อนที่คอยหยอกล้อเล่นเป็นประจำก็คือลิงป่าที่ลงมาจากเขา

  อยู่มาวันหนึ่งขณะที่ สามมุกกำลังนั่งเล่นอยู่ ก็ได้มีว่าวตัวหนึ่งขาดลอยลงมาตกอยู่ที่หน้าของสามมุก เธอจึงเก็บว่าวตัวนั้นไว้และมีเด็กหนุ่มชื่อแสนวิ่งตามว่าวที่ขาดลอยมาจึงได้พบกับสามมุก เขาทั้งสองได้รู้จักกันและแสนก็ได้มอบว่าวตัวนั้นไว้เป็นที่ระลึก หลังจากนั้นทั้งสองก็ได้พบปะกันเรื่อยมาจนเกิดเป็นความรัก และได้สาบานต่อหน้าขุนเขาแห่งนี้ว่า’ “ทั้งสองจะครองรักกันชั่วนิรันดร หากใครผิดคำสาบานนี้จะกระโดดหน้าผาแห่งนี้ตายตามกัน” และแสนได้มอบแหวนวงหนึ่งให้แก่สามมุกไว้เพื่อเป็นพยาน
  เมื่อกำนันบ่ายซึ่งเป็นพ่อของแสนได้ทราบเรื่องเข้าก็เกิดความไม่พอใจ แสนได้พยายามขอร้องผู้เป็นพ่อให้ไปสู่ขอสามมุก แต่กำนันบ่ายก็กีดกันและกักบริเวณแสนไว้ จึงทำให้ทั้งสองไม่ได้พบหน้ากัน หลังจากนั้นกำนันบ่ายก็ได้ไปสู่ขอลูกสาวคนทำโป๊ะให้กับแสนและกำหนดพิธีการแต่งงานขึ้น ข่าวนี้ได้แพร่กระจายไปทั่วอ่างหิน (อ่างศิลา) จนสามมุกเองก็ได้รับรู้ถึงข่าวนี้ด้วย ในวันแต่งงานของแสนได้มีการจัดงานกันอย่างใหญ่โตสมเกียรติกับที่เป็นงานของกำนันบ่าย
  ตลอดระยะเวลาที่แขกได้ทยอยเข้ามารดน้ำสังข์อวยพรให้คู่บ่าวสาวทั้งสอง แสนได้แต่ก้มหน้านิ่งเสียใจอยู่กับตัวเองที่ไม่สามารถทำอะไรได้ จนกระทั่งแสนรู้สึกว่ามีน้ำสังข์ลดลงมาพร้อมกับแหวนวงหนึ่งตกลงมาด้วย แสนจำได้ดีว่าแหวนวงนี้เขาเป็นคนมอบให้สามมุกแต่พอเงยหน้าขึ้นสามมุขก็ได้วิ่งจากออกไปแล้ว แสนได้หวนคิดถึงคำสาบานที่ได้ให้กับสามมุกไว้ จึงรีบวิ่งไปที่เชิงเขาแต่ก็สายไปเสียแล้ว สามมุกได้ขึ้นไปที่หน้าผานั้นแล้วทิ้งร่างที่ไร้หัวใจลงดิ่งสู่ก้นผาสิ้นชีพอยู่ริมทะเล แสนผู้ที่ให้คำสาบานไว้กับสามมุกเขาจึงกระโดดลงหน้าผาตามสามมุกหญิงสาวสุดที่รักไป
  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวพากันเศร้าสลดใจเป็นอย่างมาก จึงพากันสาปแช่งกำนันบ่าย ต่อมากำนันบ่ายได้นำถ้วยชามสิ่งของต่างๆ มาไว้ในถ้ำตรงหน้าผาแห่งนั้นและตั้งชื่อภูเขาลูกนี้ว่า เขาสามมุก และชายหาดที่ติดกันว่า หาดบางแสน เพื่อเป็นอนุสรณ์รักแด่คนทั้งสองจนถึงปัจจุบัน
  ต่อมาชาวบ้านในแถบนั้นเล่าว่า เมื่อตกดึกได้พบเห็นร่างของหญิงสาวมายืนอยู่ตรงหน้าผานั้นเป็นประจำทุกคืน ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันสร้างศาลนี้ขึ้น เพื่อเป็นที่สิงสถิตและเป็นที่เคารพสักการะแก่ให้ได้ปลากลับมาเต็มลำเรือ อย่าต้องเผชิญกับลมพายุบางครั้งเจอลมพายุกลางทะเลก็จุดธูปบนเจ้าแม่สามมุกให้รอดปลอดภัยจากอันตรายก็สัมฤทธิ์ผลเรื่อยมา
  จากนั้นเมื่อเรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ของเจ้าแม่สามมุกนั้นแพร่กระจายออกไป ก็มักมีคู่รักชายหญิง มาอธิษฐานขอให้ความรักของตนสมหวัง โดยเขียนชื่อตนกับคนรักไว้บนว่าว แล้วแขวนไว้บริเวณศาลโดยเชื่อกันว่าเจ้าแม่สามมุกจะดลบันดาลให้ทุกคู่รักสมหวัง และไม่พลัดพรากจากกันเหมือนดังในตำนาน

   

   

  ให้คะแนนเรื่องนี้
            
  Related Content ...
   
  More Content ...
     
     
  ชื่อ

  รหัสยืนยัน 34 บวก 10
  กรุณาใส่ตัวเลขที่บวกกันให้ถูกต้อง
   
  มายองเนส กับ 11 ประโยชน์ที่ควรรู้ไว้ค่ะ
  ถ้ารู้ว่าดีขนาดนี้จะซื้อขวดใหญ่ๆมาติดบ้านไว้เลยค่ะ ใช้ได้หลายอย่างจริงๆนอกจากเอามาทานนะคะ
  19 วิธีคอตตอนบัด บางข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้
  ปกติซื้อคอตตอนบัดมาใช้ทำอะไรกันบ้างคะ ส่วนใหญ่แล้วจริงๆคงเอาไว้เช็ดหูใช่มั้ยคะ เค้ามีประโยชน์มากกว่านั้นะคะ สาวๆควรเอามาลองใช้กันดู แต่เราก็เชื่อว่าบางคนอาจจะเคยใช้กับบางข้อกันมาแล้ว อิอิ
  ความรักของคู่แม่-ลูก ไร้แขนตั้งแต่กำเนิด
  อเติมเต็ม ขอให้กำลังใจทุกๆคนกันด้วยบทความความรักของสองแม่ลูกที่ไม่มีแขนตั้งแต่เกิด แต่พวกเค้าสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ประทับใจมากค่ะ
  9 ท่าพิลาทีส เพื่อหน้าท้องแบนราบ
  ถ้าบริหารบ่อยๆก็จะทำได้เองนะคะ ลองเลือกดูสักท่าที่น่าจะพอไหว ทำให้ได้ทุกวันนะคะ เพราะบางคนผมจริงแต่มีหน้าท้องนะคะ
  Miss Sexy Back contest การประกวดบั้นท้ายและแผ่นหลังเซ็กซี่
  ต้องปิดหน้ากันเลยค่ะ เพราะเค้าไม่เน้นความงามของใบหน้า แต่เน้นบั้นท้ายที่ได้รูปและแผ่นหลังที่เซ็กซี่
  5 สูตรอาหารแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้
  ลองมาทำอาหารเอาใจคนข้างกายกันดูมั้ยคะ เมนูที่นำมาไม่ยากเท่าไรค่ะ
  7 วิธีหยุดตามใจปาก ทานแค่พออิ่ม ช่วยคุมปริมาณอาหารได้ผล
  อาหารกำลังอร่อยจะให้หยุดทานได้อย่างไรล่ะ แต่แหม ถ้าใครกำลังควบคุมปริมาณอาหารที่ทานไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพหรือว่าลดน้ำหนักอยู่คงต้องหักห้ามใจกันบ้าง
  อยากคบกันอย่างมีความสุข ลอง 10 ข้อที่คู่รักมีความสุขทำกันสิคะ
  เราจะเอาไปทำตามบ้างก็ได้นะคะ จะได้มีความสุขเหมือนกับคู่อื่นๆเขาไงคะ เพราะการจะคบกันให้นานและมีความสุขกันไปนานๆ บางคู่มองว่าเป็นเรื่องยาก ลองดูทั้ง 10 ข้อนี้ค่ะ
  Style-Beauty
  เกร็ดความงาม
  แฟชั่น
  ทรงผม
  การแต่งหน้า
  เครื่องสำอางค์
  ดูแลรูปร่าง
  Parenting
  การตั้งครรภ์
  เด็กแรกเกิด
  วัยทารก
  วัยเด็ก
  เคล็ดลับการดูแลลูก
  Relationships
  การเลิกรา
  ออกเดต
  การแต่งงาน
  Health
  สุขภาพจิต
  สุขภาพร่างกาย
  อาหารการกิน
  Bedroom Talk
  การคุมกำเนิด
  ความรู้ทั่วไปเรื่องเพศ
  โรคติดต่อเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์
  Etc.
  เรื่องน่ารู้
  ผู้ชายควรรู้
  ฟอร์เวิร์ดเมล์
  ดวงชะตา
  ทายใจ
  ท่องเที่ยว
  เทคโนโลยี
  New Release
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  โปรโมชั่น สินค้า และบริการต่างๆ
  Entertainment
  ข่าวบันเทิง
  ภาพยนต์
  ละคร
  คลิปวีดีโอ
  Communities
  เว็บบอร์ด
  ผู้หญิงนะคะ Blog
  ตลาดซื้อ-ขาย
  Our Website
  POOYINGNAKA.COM
  เว็บไซต์วาไรตี้สำหรับผู้หญิงทุกคน
  HORAPA.COM
  เว็บไซต์รวบรวมเมนูอาหารต่างๆ
  WOMANSUGAR.COM
  เว็บไซต์สำหรับผู้หญิงยุคใหม่
     
  Privacy | Policy l Term of Services l Disclaimer l Advertise l About Us l Contact
  Copyright© 2004-2013. pooyingnaka.com. All rights reserved