แชร์ประสบการณ์ เตรียมตัวอย่างไร เมื่อลูกสาวมีประจำเดือนครั้งแรก !!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Talk About Women


 

 7 ท่าบริหารร่างกาย เหยียดให้สุด หยุดออฟฟิศซินโดรม


บริหารร่างกาย
การบริหารร่างกาย ด้วยการเหยียดกล้ามเนื้อที่ตึง ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง จนพัฒนาไปเป็นออฟฟิศซินโดรมนั้น อาจไม่มีสูตรตายตัว แต่ต้องอาศัยการทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ และการยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้ตรงกับจุดที่ปวด Urban Clinic มีท่าเหยียดง่ายๆ ที่ทำได้ในออฟฟิศมาแนะนำ ใครปวดตรงไหน ลองเลือกท่าไปรักษาให้ถูกจุดกันเลย

7 ท่าบริหาร ต้านออฟฟิศซินโดรม


ท่าที่ 1 : เหยียดคอ

ความเครียดในการทำงาน บวกกับการนั่งทำงานนานๆ มักจะเกิดอาการเมื่อยคอ และเมื่อต้องนั่งทำงานอยู่ในท่าเดิมทุกวัน หนักเข้าก็อาจเกิดอาการปวดคอเรื้อรัง เป็นออฟฟิศซินโดรมได้ แต่การบริหารด้วยท่าเหยียดคอง่ายๆ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นออฟฟิศซินโดรมได้

ท่าบริหารเหยียดคอนี้ เริ่มจากจากนำมือข้างซ้าย จับศีรษะด้านขวา แล้วดึงมาทางด้านซ้าย จะทำให้รู้สึกตึงบริเวณลำคอด้านขวา ค้างไว้นาน 10 วินาที ก่อนจะสลับไปทำอย่างเดียวกัน ด้วยแขนอีกข้างหนึ่ง หมั่นทำเป็นประจำจะช่วยคลายปวดบริเวณคอ ขณะนั่งทำงานได้


ท่าที่ 2 : เหยียดหลัง

ท่าเหยียดหลัง จำเป็นมากสำหรับคนที่นั่งทำงานนานๆ การบิดตัวไปด้านข้าง จะช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง ทำได้โดยการประสานมือที่ท้ายทอย และบิดตัวไปด้านข้างค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นบิดตัวไปอีกข้างแล้วค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นทำสลับกันไป จะช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังและเอวได้ดี


ท่าที่ 3 : เหยียดแขน

คนที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ต้องใช้เมาส์ท่าเดิมนานๆ อาจเกิดอาการเมื่อยนิ้ว ข้อมือ และเมื่อยแขนที่ต้องงอตลอดเวลา ดังนั้นการเหยียดแขนบ้าง จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นให้หายไปได้ ทำได้โดยการประสานมือทั้งสองเข้าด้วยกันและยืดสุดแขน โดยหันฝ่ามือออกจากตัว ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ทำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอาการนิ้วล็อค ข้อมืออักเสบ ปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบได้ นอกจากนี้ยังช่วยเหยียดกล้ามเนื้อหลังส่วนบนอีกด้วย


ท่าที่ 4 : เหยียดอก

ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นขนานกับพื้น และงอแขน โดยกำหมัดเข้าหาตัว (ทำท่าทางคล้ายตอนเต้นเพลงไก่ย่างถูกเผา) จากนั้นบิดตัวไปข้างหลัง ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที และทำสลับให้ครบทั้งสองข้าง ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อดึงสะบักหลังได้ หรือถ้าทำท่าตั้งศอก จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงช่วงอกได้ดี


ท่าที่ 5 : เหยียดเอว

ปวดเอว จากการนั่งทำงานนานๆ นั่งหลังตรงแล้ว หาเก้าอี้ที่เหมาะสม และใช้เบาะรองนั่งแล้ว ก็ยังไม่หายปวดเอว ลองลุกขึ้นมายืดเส้นยืดเส้นสักเล็กน้อย ด้วยท่าเหยียดเอว เพียงแค่ลุกขึ้นยืนกางขาออกให้เท่ากับความกว้างของช่วงไหล่ เอามือเท้าเอวข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างยกข้ามหัว หากทำได้ถูกต้อง จะรู้สึกตึงบริเวณด้านข้างลำตัวและบริเวณต้นแขนด้านใน ท่านี้จะช่วยเหยียดกล้ามเนื้อข้างลำตัวได้ดี


ท่าที่ 6 : เหยียดต้นขา

นั่งทำงานท่าเดียวนานๆ อาจเกิดอาการเมื่อยขา ขาตึงได้ ลองลุกขึ้นมาทำท่าเหยียดต้นขาดูบ้าง โดยยืนกางขาออกให้เท่ากับความกว้างของช่วงไหล่ ใช้มือข้างหนึ่งจับพนักเก้าอี้ไว้ แล้วใช้มืออีกข้างจับข้อเท้าข้างเดียวกัน ดึงขึ้นจนรู้สึกตึงบริเวณหน้าขาและค้างไว้ 10 วินาที ท่านี้จะช่วยลดอาการปวดขาได้


ท่าที่ 7 : เหยียดน่อง

นั่งไขว้ห้างนานๆ อาจเกิดอาการปวดน่องไม่รู้ตัว การบริหารด้วยท่าเหยียดน่อง ตอบโจทย์อาการปวดเมื่อยส่วนนี้ได้อย่างง่ายดาย เพียงลุกขึ้นยืนเหยียดหลังให้ตรง เหยียดขาข้างหนึ่งไปทางด้านหลัง โดยทิ้งน้ำหนักไปที่ด้านหน้า ใช้มือทั้งสองข้างเท้าพนักเก้าอี้เอาไว้ ถ้าทำถูกท่าจะรู้สึกตึงบริเวณน่อง ท่านี้ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณน่องได้ดี

อ่านเพิ่มเติม https://www.urbanclinic.in.th

  |  Post by : meena20

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถโพสกระทู้ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย

 

Comment

Comment. 1


ขอบคุณค่ะ e89f7067d74fd69ce44d2b4f4ed0fa0a.jpg

  |  Comment by : Lamoon

Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required