แชร์ประสบการณ์ เตรียมตัวอย่างไร เมื่อลูกสาวมีประจำเดือนครั้งแรก !!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Talk About Women


 

 ซินเดอเรล่า ดรีม: ต้นแบบและความใฝ่ฝันของสินสอดงานแต่งยุคใหม่

หลายคนมองว่าสินสอดเพื่องานแต่งโดยเฉพาะนั้นเป็นวัฒนธรรมของไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆแล้งานแต่งในฝันของผู้หญิงยุคใหม่ มีต้นแบบมาจากงานแต่งงานในยุควิกตอเรียน ซึ่งมักปรากฏในเทพนิยาย หนึ่งในนั้นคือ “ซินเดอร์เรลา” ความใฝ่ฝันของเจ้าสาวในยุคนั้นมีอะไรบ้าง เหมือนหรือต่างจากยุคนี้อย่างไร มาดูกัน
1.ชุดเจ้าสาวลายลูกไม้สีขาว
ในวัฒนธรรมตะวันตก เราคงเคยเห็นฉากที่พ่อหรือญาติผู้ใหญ่จูงเจ้าสาวในชุดลูกไม้เข้ามาในโบสถ์ที่มีเจ้าบ่าวหรือคู่หมั้นรออยู่พร้อมกับญาติทั้งสองฝั่ง เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์ แต่ทราบไหม ชุดเจ้าสาวในอดีตนั้นเป็นสีแดง เหมือนวัฒนธรรมจีนเลย เพราะเสื้อผ้าสีขาวนั้นหาได้ยากเนื่องจามันมักจะขุ่นมัวเสียก่อนจากการทำงานหนักของชาวบ้านในสังคม แต่ยุควิกตอเรียนเป็นยุคที่สงบสุขรุ่งเรืองยาวนาน ชนชั้นชาวนามีเวลามากและเริ่มนิยมความขาวแบบชนชั้นสูง เพราะความขาวสื่อถึงความบริสุทธิ์ สื่อถึงความละเอียดพิถีพิถันในการดูแลผ้าของผู้หญิง ซึ่งยุคนั้นผ้าเป็นของที่มีราคาพอสมควร และที่สำคัญยังสื่อถึงสถานะว่าครอบครัวนั้นดีมีชุดสีขาวสำหรับงานสำคัญ ไม่ได้นำชุดไปใช้ทำอย่างอื่นจนหมองคล้ำหมด ชุดสีขาวจึงเป็นชุดที่เหมาะกับเจ้าสาวในงานแต่งงาน จากนั้นจึงเริ่มเพิ่มเติมลายลูกไม้ให้สวยงามยิ่งขึ้น
เมื่อคนไทยรับเอาวัฒนธรรมยุโรปมา ก็มีการปรับใหม่ ชุดประกอบพิธีทางศาสนาของบ้านเรายังคงเป็นชุดทย คงความงามแบบไทยไว้อ่างดียิ่ง ส่วนชุดลูกไม้สีขาวถูกปรับเป็นเป็นชุดสำหรับงานเลี้ยงยามค่ำหรืองานราตรี เป็นปรับใช้อย่างลงตัวของคนไทย
2.แหวนหมั้น และทองคำ
เพชรน้ำงามวูบวาบในงานราตรีหรูหราบนปราสาท เป็นความใฝ่ฝันของหญิงสาวชาวตะวันตกมานานหลายศตวรรษ เช่นเดียวกันก็เป็นความใฝ่ฝันของฝ่ายชายที่จะได้สวมแหวนเพชร หรือสร้อยประดับที่งดงามนั้นให้กับเจ้าสาวของเขาในงานเลี้ยงทรงค่า หรับคนไทยคนเอเชียนอกจากเพชรแล้ว ทองคำ เป็นสิ่งมีค่าสำคัญที่ใช้บ่งบอกความมั่นคงมั่งคงของครอบครัวสืบไป ของทั้ง 2 อย่างนี้นับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญรวมถึงเป็นสินสอดงานแต่งงานที่ส่งต่อมาถึงยุคใหม่ และพลาดไม่ได้ที่จะต้องจัดหามาประกอบในงานสำคัญ
3. รถม้า
ซินเดอร์เรลา นั่งรถม้าเนรมิตไปงานเลี้ยงเต้นรำ เช่นเดียวกับงานแต่งงานในยุคใหม่ ที่เจ้าสาวจะถูกเทียบเชิญอย่างเปล่าเปลี้ยไม่ได้ ปัจจุบันในงานแต่งราชรถสำคัญมาก ในยุโรปเราคงเห็นรถเปิดประทุน หรือลีมูซีน หรือรถเบ๊นซ์คันหรูรับเจ้าสาวไปจอดเทียบพรมแดงที่โบสถ์ เช่นเดียวกับชาวไทยจะต้องมีการับส่งเจ้าสาวไปเรือนหออย่างดีที่สุด เช่นเดียวกับที่ซินเดอร์เรลาถูกเทียบเชิญไปงานเต้นรำ และรถยนต์หรูนั้นควรค่าแก่การเป็นสินสอดงานแต่งมากอย่างหนึ่งด้วย
งานแต่งงาน คือ งานที่สำคัญที่สุดของชีวิตผู้หญิง ขณะเดียวกันก็เป็นเหมือนความภูมิใจของผุ้ชายที่จะสานความฝันของหญิงสาวที่ตนรักให้สมบูรณ์แบบที่สุด สินสอดสำหรับพิธีงานแต่งจึงไม่ใช่แค่เงินสด และทองคำเท่านั้น แต่ยังหมายถึงรายละเอียดอื่นๆ ที่ช่วยเติมเต็มงานแต่งงานในฝันให้อยู่ในความทรงจำของทั้งคู่ และญาติมิตรผู้เป็นที่รักตลอดชีวิต


  |  Post by : happiness.smile

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถโพสกระทู้ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย

 

Comment

Comment. 2


먹튀검증Hello! Nice to meet you. 먹튀검증First of all,안전놀이터 thank you very much for 토토사이트providing us with this variety of information. 꽁머니I think it's information that can be used in many ways.안전놀이터 I can't imagine how much effort you've made to write this. 스포츠중계Thank you for your hard work.꽁머니 I would appreciate it if you would continue to provide us with such information.

  |  Comment by : MTMTT
Comment. 3


가장 확실한 먹튀검증 커뮤니티 Your post really helped me a lot. 먹튀검증 As an opportunity to 먹튀신고 read one article, 먹튀 I'm reading all your other posts. 먹튀검증업체 I found out 먹튀커뮤니티 that you are a person 먹튀사이트검증 with a lot of abilities. 먹튀사이트 Your website is 메이저놀이터 full of really needed content. 메이저안전놀이터추천 I envy you. 메이저놀이터추천 I also run one of my websites. 메이저놀이터 It's a little different from you, 사설토토 but many posts are registered on 메이저사설토토 my site, 사설토토사이트추천 and I'm still writing them. 사설토토사이트 The posts are being updated 사설놀이터 almost every week, 안전놀이터 so if you're interested, 토토안전놀이터 visit them and read them. 안전놀이터 I'm sure it'll help you, too. 토토사이트 There are many problems happening all over the world these days, 토토추천 and I hope you don't have any problems, 메이저토토사이트 and I hope you have a great day today. 먹튀없는토토사이트 Thank you again for letting me read this, 토토사이트추천 and I'll see you next time. 토토사이트 Good bye

  |  Comment by : MTMTT

Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required