REGISTER LOG IN
Follow Us    
 
Beauty Clinic >> Promotions >> วงจรชีวิตของขนและการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Apogee TKS
Post Date : 17 June 2557 By : POOYINGNAKA
วงจรชีวิตของขนและการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Apogee TKS


     เมื่อจะพูดถึงเรื่องการกำจัดขนถาวร ก็จำเป็นต้องเข้าใจเรื่องของวงจรชีวิตของขนก่อนเลย เพื่อจะได้เข้าใจว่าการกำจัดขนถาวรมีวิธีการอย่างไร และการกำจัดขนถาวร จะถาวรได้จริงหรือไม่

วงจรชีวิตของขนมีกี่ระยะ
     วงจรชีวิตของขน มี 3 ระยะคือ Anagen , Catagen และ Telogen หรือเรียกง่ายๆ คือ เส้นขนมีอายุค่ะ แต่ละระยะก็จะมีอายุไม่เท่ากัน  ตลอดจนขนในแต่ละส่วนของผิวก็มีอายุไม่เท่ากันด้วย เช่น  บนศรีษะก็จะมีอายุประมาณ 3-4 ปี ใต้วงแขน ก็ประมาณ 1-3 เดือน  นอกจากนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับเชื้อชาติอีกด้วย  Anagen เป็นช่วงเจริญวัยของขน  เป็นระยะเจริญเติบโต ระยะนี้ต่อมขนอยู่ลึกในชั้น dermis มีเส้นเลือดมาเลี้ยง มีลักษณะเป็นกระเปาะ มีเม็ดสีอยู่ด้วย และมีรากที่พร้อมจะสร้างขนใหม่  พอครบอายุของมันแล้ว ขนนั้นๆก็จะไม่โตต่อไป จะเข้าสู่ระยะที่สอง และ 3 ต่อไป ต่อมขนเลื่อนสูงขึ้น สีเริ่มจางลง แยกตัวจากเส้นเลือดที่มาเลี้ยง และหลุดไปในที่สุด แล้วก็จะเกิด ขนระยะ Anagen ที่เกิดใหม่มาแทนที่ เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆวงจรชีวิตของขน

การกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ Apogee TKS
      สำหรับการกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ Apogee TKS  เลเซอร์กำจัดขนจะทำงานกับขนในระยะ Anagen เท่านั้น โดยการส่งผ่านพลังงานความร้อน และแสงเลเซอร์ไปที่ต่อมรากขน Bulb  และ  Bulge โดยเมลามีน (เซลล์เม็ดสี) ที่รากขน ดูดซับพลังงานแสง เซลล์เม็ดสี และรากขนจะถูกทำลายอย่างรวดเร็ว โดยปราศจากอาการข้างเคียง ผลลัพธ์ที่ชัดเจนคือ วงจรการเกิดขนใหม่จะช้าออกไปเรื่อยๆ เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ ขึ้นน้อยลง และค่อยๆ หมดไปในที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนเกลี้ยงเกลาขึ้น จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราจึงต้องทำเลเซอร์หลายครั้ง  เพราะแต่ละครั้งที่ยิงเลเซอร์ก็จะกำจัดขนที่อยู่ในระยะ Anagen ให้หลุดไป และต้องรอให้ขนที่อยู่ในระยะอื่นๆ เข้าสู่ระยะ Anagen แล้วจึงกำจัดออกไปได้ 


ทำไมต้องเลเซอร์หลายครั้ง
     เพราะแต่ละครั้งในการยิงเลเซอร์จะกำจัดขนที่อยู่ในระยะ  Anagen  ให้หลัดไป และต้องรอให้ขนที่อยู่ในระยะอื่นๆ เข้าสู่ระยะ Anagen แล้วจึงจะกำจัดออกไปได้อีกทั้งร่างกายเรายังมีฮอร์โมนอยู่ จึงทำให้ขนเจริญเติบโตตามช่วงอายุ

ช่วงระยะเวลาในการยิงเลเซอร์แต่ละครั้ง
      ในการยิงเลเซอร์แต่ละครั้งนั้นจำเป็นต้องทิ้งระยะห่างประมาณ  1-3  เดือน แล้วแต่บริเวณ และต้องทำซ้ำประมาณ 5-8 ครั้ง  โดยปกติเมื่อทำไป 4-5 ครั้ง ก็จะเหลือแต่ขนอ่อนๆและค่อยๆ หมดไปในที่สุด การกำจัดขนให้ได้ประสิทธิภาพดี จำเป็นต้องเลือกเครื่องมือให้เหมาะกับสีผิว และชนิดของขน และจำเป็นต้องอาศัยความเชียวชาญในการใช้เครื่องมือด้วยเช่นกัน

ข้อดีของการกำจัดขนด้วยเลเซอร์
       ทำให้ขนหลุดทันที ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ขนค่อยๆบางลงและหมดไปในที่สุด  ผลที่ได้รวดเร็ว ปลอดภัยต่อผิวหนังชั้นบน  นอกจากนี้ยังทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น  และช่วยกระชับรูขุมขน อีกด้วย แต่ทั้งนี้เส้นขนก็ไม่ได้หายจากเราไปตลอดชีวิตนะคะ เส้นขนจะกลับขึ้นมาใหม่ภายในเวลาประมาณ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับแต่บุคคล แต่ เส้นขนที่กลับขึ้นมาใหม่นั้น ก็จะกลายเป็นเพียงแค่เส้นขนอ่อนๆ เพราะ ต่อมรากขนได้ถูกเลเซอร์ทำให้อ่อนแรงลงแล้วนั่นเองค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Doctor Younger
TAG :

ให้คะแนนบทความนี้

Rating: 0.0 (0 votes cast)

Related Content ...
 
 
 
 
Perfect Slim “ ไม่ใช่แค่ สลิม แต่ต้อง…เพอร์เฟค สลิม ” - Promotion รับส่วนลดสูงสุด 40,000 บาท
29 October 2558
มิลิน คลินิก ฉลองเดือนเกิด ลดราคาชุดการรักษาสูงสุด 50%
02 July 2557
โปรโมชั่นประจำเดือนกรกฎาคม ลดสูงสุด 74% จาก โบเต้ เอควิลิเบร่ เมดิคอล สปา แอนด์ บีอีคิว คลินิก
02 July 2557
Active CellBRIGHT ปรับผิวให้กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ
30 June 2557
Omnilux พลังงานแสง รักษาสิวหายขาด สิวดื้อยาทรีทเมนต์และเลเซอร์
27 June 2557
การผลัดเซลล์ผิวด้วยผงคริสตัลช่วยให้ผิวกระจ่างใส
23 June 2557
วงจรชีวิตของขนและการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Apogee TKS
17 June 2557