บู๊ทส์ วิตามินซี ตัวช่วยดูแลผิวได้ง่ายๆ เพิ่มความสว่างกระจ่างใสเพื่อทุกสภาพผิว
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

ทำความเข้าใจเบื้องต้น สมัครสินเชื่อแบบไหนถึงจะเหมาะสม

    


ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันบีบบังคับให้หลายคนต้องหันมากู้เงินหรือทำสินเชื่อกับทางสถาบันการเงินมากขึ้น เพราะได้ดอกเบี้ยที่สูง ไม่ต้องกังวลเรื่องความไม่เป็นธรรม แต่สิ่งสำคัญของการสมัครสินเชื่อไม่ใช่แค่ความสามารถด้านการชำระหนี้สิน แต่คุณจำเป็นต้องสมัครสินเชื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ที่จะใช้เงินของคุณ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับสินเชื่อประเภทต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจขอสินเชื่อในอนาคต


สินเชื่อคืออะไร รู้จักกันก่อนตัดสินใจสมัคร


สินเชื่อ คือ วงเงินที่ผู้ขอมีโอกาสได้รับมาใช้จ่ายในเรื่องต่าง ๆ โดยต้องทำการสมัครสินเชื่อก่อน โดยส่วนมากผู้ขอจะดำเนินการกับสถาบันทางการเงินต่าง ๆ ตามประเภทสินเชื่อที่เหมาะสมกับผู้ขอและวัตถุประสงค์ที่จะใช้เงิน


สินเชื่อมีกี่ประเภท?


หลาย ๆ คนจะต้องมีสินเชื่อที่รู้จักคุ้นหูกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ แต่คุณรู้จักสินเชื่อเหล่านี้มากกว่าชื่อแค่ไหน ? เราจะมาแบ่งเป็นประเภทพร้อมอธิบายให้เข้าใจได้อย่างง่าย ดังนี้


  1. สินเชื่อส่วนบุคคล 


สินเชื่อที่ผู้ขอสามารถดำเนินการสมัครสินเชื่อกับทางธนาคารพาณิชย์ บริษัทเงินทุน หรือบริษัทที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลัง อาจรวมถึงสินเชื่อเพื่อการบริโภคด้วย ซึ่งสินเชื่อบุคคลที่ยกตัวอย่างแล้วเห็นภาพง่ายที่สุดก็คือ “บัตรเครดิต” และ “บัตรกดเงินสด” ที่นับว่าเป็นสินเชื่อเพื่อการบริโภคเช่นกัน โดยผู้ถือบัตรจะได้รับสิทธิประโยชน์แตกต่างกันตามประเภทบัตรที่ตนถืออยู่  1. สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย


“บ้าน” คือ หนึ่งในปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อมนุษย์ แม้ว่าจะสำคัญแค่ไหนแต่การซื้อบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ต้องพูดถึงการใช้เงินสดเพื่อทำการซื้อขายเนื่องจากมูลค่าของบ้านที่สูงเกินกว่าจะเก็บเป็นเงินก้อนมาซื้อ ดังนั้น ทางออกของหลายครัวเรือนจึงเป็นการสมัครสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งสถาบันทางการเงินจะให้ระยะเวลาการผ่อนชำระสินเชื่อยาวกว่าทุกสินเชื่อ เป็นเวลาสูงสุดไม่เกิน 30 ปี โดยปกติสถาบันเงินจะคิดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงแบบลอยตัว (Floating Rate) เช่น MLR (Minimum Loan Rate) และ MRR (Minimum Retail Rate) ซึ่งทางสถาบันการเงินอาจจะคิดมากหรือน้อยกว่าดอกเบี้ยอ้างอิงนี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของผู้ขอสินเชื่อนั่นเอง


  1. สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์


อีกหนึ่งประเภทสินเชื่อเพื่อการดำเนินชีวิต อย่างการสมัครสินเชื่อเพื่อขอเช่าซื้อรถยนต์ โดยต้องแบ่งจ่ายเป็นงวด งวดละเท่า ๆ กัน จนกว่าจะครบ ผู้เช่าซื้อจึงจะได้กรรมสิทธิ์ในรถยนต์คนนั้น ส่วนการคิดดอกเบี้ยจะเป็นแบบคิดเงินต้นคงที่ (Flat Rate) ซึ่งคิดจากเงินต้นทั้งหมดตลอดระยะเวลาการผ่อนชำระทั้งหมด


สุดท้ายนี้ ถ้าคุณเลือกจะเป็นหนี้ด้วยการสมัครขอสินเชื่อ ควรเลือกเป็นหนี้ที่ให้ประโยชน์สูงสุดกับตัวเองด้วยการเลือกสินเชื่อที่เหมาะสมกับจุดประสงค์ที่ต้องการใช้เงิน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือการใช้เงินเพื่อบริโภคในชีวิตประจำวัน โดยคุณต้องคำนึงถึงว่าการหยิบยืมเงินอนาคตคือหนี้สินที่คุณจะต้องรับผิดชอบ ดังนั้นคุณควรวางแผนการใช้เงินให้ดี เพื่อไม่ให้ตัวเองลำบากในภายภาคหน้า

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required