บู๊ทส์ วิตามินซี ตัวช่วยดูแลผิวได้ง่ายๆ เพิ่มความสว่างกระจ่างใสเพื่อทุกสภาพผิว
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

เจาะลึก! Whey Protein เพิ่มน้ำหนักมีกี่ชนิด แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง?

    


การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เพราะกล้ามเนื้อเปรียบเสมือนเตาเผาของร่างกายที่ช่วยเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้นแม้ว่าจะไม่ได้ออกกำลังกายอยู่ก็ตาม ดังนั้น การมีกล้ามเนื้อที่มากขึ้นก็จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ พร้อมเร่งการเบิร์นไขมันได้ดีอีกด้วย 


ดังนั้น สำหรับใครที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อควรหันมาออกกำลังกายประเภทยกน้ำหนัก และรับประทานอาการที่มีโปรตีนสูงตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งการหันมาดื่ม Whey Protien ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ได้รับโปรตีนในแต่ละวันไม่เพียงพอ โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันว่า Whey Protein เพิ่มน้ำหนักนั้นมีกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดเหมาะสมกับใครบ้าง? ตามมาดูกันเลย ชนิดของ Whey Protein เพิ่มน้ำหนัก มีอะไรบ้าง? 


โดยทั่วไปแล้ว Whey Protein เพิ่มน้ำหนักที่วางขายกันอยู่ทั่วไปในท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้ 3 ชนิดด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบมีข้อแตกต่างกัน ดังนี้ 


1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท คือเวย์โปรตีนที่มีการแยกน้ำตาลแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่ในนมจำนวนมากออกไป ด้วยการกรองแบบ Ultra Filtration โดยจะได้เวย์ที่มีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ 25-89% ลักษณะของผงเวย์โปรตีนที่ได้จะมีสีครีมอ่อน มีกลิ่นและรสชาติตามธรรมชาติดีคล้ายน้ำนม เนื่องจากยังมีแลคโตสและไขมันหลงเหลืออยู่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อในช่วงแรก หรือผู้ที่ต้องการดื่ม Whey Protein เพื่อเพิ่มน้ำหนัก


2. เวย์โปรตีนไอโซเลต คือเวย์ที่ได้จากการนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านกรรมวิธีต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อแยกแลคโตสและไขมันออก ทำให้ได้โปรตีนที่เข้มข้นมากขึ้นถึง 90-97% และเนื่องจากมีปริมาณแลคโตสและไขมันน้อยกว่าแบบแรก จึงทำให้รสชาติมีความขมกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อที่เฟิร์ม กระชับ ผู้ที่แพ้แลคโตส หรือผู้สูงอายุที่ต้องการดื่มเวย์ที่ดูดซึมไวและย่อยได้ง่าย 


3. เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ คือการนำเวย์แบบที่ 1 หรือ 2 มาผ่านกระบวนการ Hydrolyze อีกครั้ง จึงทำให้ขนาดโมเลกุลของเวย์ที่ได้นั้นเล็กลงมากจนเข้าใกล้ความเป็นเปปไทด์ ทำให้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยจะได้โปรตีนบริสุทธิ์ 90%+ อย่างไรก็ตาม รสชาติของเวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์นั้นค่อนข้างมีความขมมาก และมีราคาที่ค่อนข้างแพง โดยเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้เวย์โปรตีนชนิดอื่นๆ ผู้สูงอายุที่ระบบการย่อยไม่ค่อยดี และผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อแต่อยู่ในช่วงงดน้ำตาลและไขมัน 


สำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้อ Whey Protein เพื่อเพิ่มน้ำหนัก ลองนำข้อมูลที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ไปปรับใช้ดู ว่าควรจะเลือกเวย์ชนิดไหนให้เหมาะสมกับร่างกายมากที่สุด 

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required