REVIEW: ครีมจำกัดขน watsons love my skin Hair Removal Cream Body&Legs

ขจัดพิษ...ให้ผิวสวย


นักวิจัยด้านผิวพรรณจากเคลย์ เดอ โป โบเต้ แนะนำวิธีการขจัดสิ่งตกค้างที่อยู่บนผิวและปรนนิบัติผิวหน้าของเราให้สวยใสอยู่เสมอด้วยวิธีง่ายๆ กัน

ทุกวันนี้เราต่างต้องเผชิญมลพิษต่างๆ มากมายในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ฝุ่นควัน และแม้แต่น้ำประปาที่เราใช้ล้างหน้าในแต่ละวันก็ยังมีคลอรีนปะปนอยู่ ก็สามารถทำร้ายผิวหน้าของเราให้เสื่อมโทรมลงไปก่อนวัยอันควรได้ นักวิจัยด้านผิวพรรณจากเคลย์ เดอ โป โบเต้ แนะนำวิธีการขจัดสิ่งตกค้างที่อยู่บนผิวและปรนนิบัติผิวหน้าของเราให้สวยใสอยู่เสมอด้วยวิธีง่ายๆ กัน

1.ลดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย

- ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดสารพิษตกค้าง


อย่างที่บอกไปแล้วว่าผิวหน้าของเราจะต้องสัมผัสกับมลพิษต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเสมอ ไม่ว่าจะแสงแดด น้ำ หรืออากาศ ซึ่งแสงแดดดูจะเป็นตัวการที่ทำร้ายผิวเราได้มากที่สุด สาวๆ จึงขวนขวายหาครีมกันแดดมาเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี แต่บางครั้งสารกันแดดเหล่านั้นก็กลับทำร้ายผิวเราได้เช่นกันถ้าเราละเลยหรือทำความสะอาดไม่ดีพอ ก็อาจจะมีสารตกค้างบนผิวได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นนอกจากการเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UV A และ B รวมถึงเลือกค่า SPF ให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่คุณทำในแต่ละวันแล้ว ก็ไม่ควรลืมใส่ใจที่จะหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดครีมกันแดดที่หมดจดด้วย และแน่นอนว่าถ้าคุณแต่งหน้าไปทำงานในตอนกลางวัน เมื่อกลับถึงบ้านก็อย่าลืมล้างเครื่องสำอางให้หมดก่อนเข้านอน จะได้ไม่เหลือสารตกค้างบนผิว

อีกปัจจัยหนึ่งคือ น้ำที่เราใช้ซึ่งมักผสมคลอรีน ก็อาจทำร้ายผิวสวยของเราได้เช่นกัน ดังนั้น เราอาจหาอุปกรณ์ฟิลเตอร์หรือที่กรองน้ำดื่มมากรองสารคลอรีนก่อนนำมาอุปโภค-บริโภคก็จะดียิ่งขึ้น นอกจากแสงแดดและน้ำแล้ว ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า สบู่ หรือครีมบำรุงผิวก็ล้วนแต่ทำมาจากสารเคมีสังเคราะห์ทั้งสิ้น หากเราต้องการลดสารพิษที่ตกค้างบนผิวของเราลง ก็น่าจะลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติและผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตแล้วว่าปลอดภัยก็ยิ่งดี

- อาหารดีมีประโยชน์

การจะมีผิวสวยสุขภาพดีอย่างแท้จริง ต้องเริ่มจากภายในสู่ภายนอก เราคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า “You are what you eat” คือเรารับประทานอย่างไร สุขภาพเราก็จะเป็นแบบนั้น เพราะฉะนั้นเราก็ควรใส่ใจเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และปราศจากสารพิษ ควรรับประทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์ให้มากท้องจะได้ไม่ผูก รวมถึงการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะหวานจัด หรือเค็มจัด รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน แอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้ร่างกายของเราต้องทำงานหนักเผื่อขจัดสารพิษเหล่านี้ และการสูบบุหรี่นอกจากจะก่อให้เกิดมะเร็งยังเป็นการทำร้ายผิวโดยตรงอีกด้วย

2.ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย

- ออกกำลังกายกันดีกว่า

การออกกำลังกายเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยขจัดสารพิษได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพิ่มออกซิเจนให้เม็ดเลือดทำงานไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองให้ขับของเสียที่ตกค้างภายในร่างกายให้ออกมา ส่งผลให้ผิวดูสวยใสอ่อนเยาว์ ยังไม่นับรวมถึงประโยชน์ด้านรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้น

- กำจัดความเครียด

ความเครียดนั้นส่งผลกระทบต่อคนเราทั้งร่างกายและจิตใจ ความเครียดถือเป็นสารพิษในรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดอนุมูลอิสระ ที่|บั่นทอนประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย และความเครียดยังนำไปสู่ปัญหาผิวบางชนิดได้ อาทิ เป็นสิว เล็บเปราะ หรือผมร่วง รู้แบบนี้แล้วก็อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดจนเกินไป พยายามหาวิธีคลายเครียดและปล่อยวางจากปัญหาและความกลัดกลุ้มต่างๆ ให้น้อยลงก็จะดี


3.ปรนนิบัติและบำรุงผิว

หลังจากลดและขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นการบำรุงผิวจากภายในแล้ว การปรนนิบัติและบำรุงผิวภายนอกก็ทำได้ง่ายและเห็นผลดีขึ้นด้วย การขจัดสิ่งตกค้างให้ออกไปจากผิว ไม่ว่าจะเป็นการมาสก์หน้า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าและไม่มากจนเกินไป

รวมไปถึงการเซานาหรือนวดหน้าบ้าง ก็จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวออกไปได้มาก ซึ่งการนวดหน้าและการทำทรีตเมนต์ผิวนั้น ปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการที่หลากหลาย ทั้งสปาและแบรนด์ความงามต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับเราเองได้ โดยพิจารณาจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการนวดหรือมาสก์หน้า รวมถึงขั้นตอนวิธีการที่ใช้ในการนวดด้วยว่าเหมาะสมกับสภาพผิวหรือปัญหาของผิวเราหรือไม่อย่างไร

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผิวหน้าที่สวยใส ดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างไม่ยากเย็น

 

ข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์
Becoplus

สมัครเพื่อรับข่าวสาร

* indicates required

Intuit Mailchimp