MCM Friend

เตรียมตัวต้อนรับวัยทองเมื่อวัยทองจะมาเยือน ร่างกายเกิดการปรับตัวขนานใหญ่ ระดับฮอร์โมนเพศซึ่งมีหลายชนิดเริ่มลดลง แต่จะปรับระดับลดลงไม่เสมอกัน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดความแปรปรวนภายในร่างกาย แล้วเราจะรับมืออย่างไร
          ในวัย 47-57 ปี อันเป็นช่วงของวัยทอง จึงเป็นเวลาที่ควรเฝ้าระวังสุขภาพของตนเอง และที่สำคัญทำอย่างไรจึงไม่ต้องใช้ฮอร์โมนทดแทนให้เสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม

          ปัญหาสุขภาพที่ควรสนใจในวัยนี้มีอยู่ 4 ขอบเขตด้วยกันคือ

          1. น้ำหนักตัวเพิ่ม
          วิธีแก้ไข คือ ต้องกินน้อยลงด้วยโดยเฉพาะอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ข้าว แป้ง น้ำตาล ขนม น้ำหวาน เพราะร่างกายเผาผลาญได้น้อยลงกว่าเดิม
          ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3 วัน จะทำให้ดูฟิต แม้ว่าน้ำหนักจะเพิ่มมากขึ้น หากทำได้คุณก็จะควบคุมน้ำหนักตัวได้ง่ายขึ้น...ถึงอยู่ในวัยนี้ คุณก็จะยังดูดี

          2. กลุ่มอาการวัยทอง ในวัยนี้ระดับฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน เอาแน่นอนไม่ได้
          วิธีแก้ไข คือ ประการแรก อย่าให้อ้วน จะได้มีฮอร์โมนทดแทนตามธรรมชาติใช้ ดังที่กล่าวมาแล้ว
          ในวัยนี้ควรงดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว เนื่องจากทุกวันนี้นมวัวมีฮอร์โมนปนเปื้อน ยิ่งกินก็จะยิ่งได้ฮอร์โมนมาเพิ่มความแปรปรวนในร่างกายมากขึ้นไปอีก
          ให้ดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง 100% วันละแก้วทุกวัน จะได้ไอโซฟลาโวนไปลดอาการลง
          และกินข้าวกล้องหรือจมูกข้าวสาลีเป็นประจำ อาจจะเอาจมูกข้าวสาลี 1 ช้อนโต๊ะ โรยข้าวกล้องในบางมื้อ คุณจะได้เซเลเนียมไปลดอาการของวัยทอง

          3. ไขมันในเลือดสูง คนวัยทองมักจะมีคอเลสเตอรอลสูง อาจจะเพราะเครียด บวกกับอาหารการกินที่มีไขมันมากเกินไป และออกกำลังกายน้อยเกินไป คุณควรรู้ว่าหากร่างกายเครียด ตับของเราจะกำจัดคอเลสเตอรอลได้น้อยลง
          วิธีแก้ไข คือ งดนมและผลิตภัณฑ์จากนม งดอาหารไขมันสูง ประเภท ทอด ผัด กะทิ เค้ก อาหารฝรั่ง หันมากินอาหารไทยแท้ ๆ ประเภทแกงส้ม ต้มยำ ส้มตำ น้ำพริก ฯลฯ กินผักให้มากขึ้น
          ออกกำลังกายดังกล่าวมา จะเพิ่ม HDL ซึ่งเป็นไขมันตัวดี
          หาทางคลายเครียด การฝึกโยคะจะช่วยได้มาก

          4. กระดูกบางตัวลง เนื่องจากฮอร์โมนเพศลดลง การดูดซึมแคลเซียมก็จะลดลงตาม แต่เราสามารถป้องกันกระดูกบางตัวได้ดังนี้
          ประการแรก ต้องออกกำลังกายกระตุ้นการสร้างกระดูกทุกวัน
          ประการที่ 2 ดื่มนมถั่วเหลืองวันละ 1 แก้ว ตามคำแนะนำของวารสารสูตินรีเวชของอเมริกา
          ประการที่ 3 ต้องได้แคลเซียมวันละประมาณ 400-800 มิลลิกรัม จะกินเป็นงาดำคั่วแล้วป่นวันละ 2 ช้อนโต๊ะ หรือกินแคลเซียมเม็ดก็ได้

          ต่อไปนี้เป็นเมนูตัวอย่างที่จะลดอาการต่าง ๆ ของวัยทองลง หากเอาทุกเมนูมากินด้วยกันก็จะได้อาหาร 1 มื้อที่สมบูรณ์สำหรับการรับมือกับวัยทอง


สลัดผลไม้ถ้วยเล็ก

เครื่องปรุง :

          สับปะรด
          มะละกอ
          กีวีฟรุต
          กล้วยตาก
          น้ำส้มคั้นสด
          เกลือนิดเดียว
          พริกป่น

วิธีทำ

          หั่นผลไม้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หั่นกล้วยตาก จัดใส่ถ้วยแช่เย็นไว้ ผสมน้ำส้มกับเกลือ ใส่พริกป่นลงไปนิดเดียวเอาไว้ราดลงไปในถ้วยผลไม้พอมีน้ำขลุกขลิก

หมายเหตุ : ผลไม้สดเหมาะที่จะใช้แทนขนมหวานหลังอาหาร แต่ก็ควรเป็นถ้วยเล็กเท่านั้น ไม่ควรกินมาก อย่าลืมว่าหากกินผลไม้เป็นกิโลฯ ๆ ก็อ้วนได้เช่นเดียวกับการกินคาร์โบไฮเดรตในรูปแบบอื่นขอบคุณที่มา : นิตยสารขวัญเรือน


Insurance