Instax wide

วิธีรับมือ 3โรค ที่อาจติดมากับ "เสื้อกันหนาวมือสอง"


       เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว สิ่งปกป้องร่างกายจากความหนาวเหน็บก็หนีไม่พ้นจะต้องซื้อใหม่ ทั้งคาร์ดิแกน(สำหรับคนหนาวเบาๆ) ถุงมือ เสื้อกันหนาว หมวกและผ้าพันคอ สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินซื้อของใหม่ที่มีราคา หรือมีรสนิยมชมชอบดีไซน์เก่าๆแบบที่หายาก ก็คงจะเลือกซื้อสินค้ามือสอง ซึ่งมีให้เลือกจำนวนมากและราคาถูก ข้อมูลจากกรมศุลกากรในปี 2555 มีสถิติการนำเข้าเสื้อผ้าที่ใช้แล้วหรือของอื่นที่ใช้แล้วระหว่างเดือน มกราคม-กันยายน 2555 จำนวนเกือบ 20 ล้านกิโลกรัม มูลค่านับพันล้านบาท

       แต่สิ่งที่ติดมากับเสื้อผ้าและสิ่งของมือสอง อาจจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สวมใส่ หากไม่ทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน ตัวอย่างเช่น

       1.โรคกลากเกลื้อน ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และมีอาการคัน

       2.โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูงอาจระคายเคืองผิวหนังได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น

       3.โรคติดต่อและโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค อาจปะปนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน ซึ่งมักชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก อาจทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคืองและเป็นแผลได้

 

       นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในการเลือกซื้อและใช้เสื้อกันหนาวมือสอง กรณีของผู้ค้า ไม่ควรวางเสื้อผ้ากองกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นละอองและแมลงชนิดต่างๆ เข้าไปอาศัยในเสื้อผ้าได้ ส่วนประชาชนขณะที่เลือกซื้อควรสวมผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสกปรก รวมไปถึงกลิ่นอับชื้น ควรหลีกเลี่ยงผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ประเภทขนฟู เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

       ก่อนจะสวมใส่เสื้อกันหนาวมือสอง เรามีวิธีจัดการทำความสะอาดง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

   1. นำมาซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า หรือผสมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

   2. หรือว่าจะซักแล้วนำมาต้มในน้ำเดือดหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที - 1 ชั่วโมง

   3. นำไปตากแดดจัดจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้

       ส่วนผู้ที่มีอาการคันในร่มผ้าหลังจากใช้สินค้ามือสอง ไม่ควรแคะหรือแกะเกา ให้รีบไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง อย่าปล่อยไว้จนลุกลามนะคะ

 

 

 

บทความโดย Fineday

Pooyingnaka.com

ข้อมูลอ้างอิง: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


Insurance