Gluta Marine Collagen Lycopene Complex

สีปัสสาวะบอกสุขภาพ ต้องสังเกตกันบ่อยๆนะคะ


ปัสสาวะของเราเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บอกถึงสุขภาพเบื้องต้นได้ ทั้ง สี, ความหนาแน่น และกลิ่น ที่อาจจะบอกอะไรได้หลายๆอย่าง ซึ่งปัสสาวะของคนเราสามารถจะมีได้หลายสีหรือสีประหลาดๆเช่นฟ้าหรือเขียว ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และแน่นอนสีของปัสสาวะสามารถบอกได้ว่าเราขาดน้ำหรือไม่ หรือแม้กระทั่งดื่มน้ำมากเกินไป และสำหรับใครที่สังเกตสีของปัสสาวะแล้วเกิดความกังวลใจ ให้รีบปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจไปเองค่ะ  ไม่มีสี (ใส) อาจเกิดขึ้นได้หากดื่มน้ำเยอะ บางครั้งอาจจะเยอะเกินไป
  สีเหลืองอ่อน เป็นสีปัสสาวะปกติ และได้ดื่มน้ำในปริมาณที่ค่อนข้างพอดี
  สีเหลืองค่อนข้างใส เป็นสีปัสสาวะปกติ
  สีเหลืองเข้ม เป็นสีปัสสาวะที่ยังปกติ แต่ควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้น
  สีน้ำผึ้ง เป็นสีที่บ่งบอกว่าร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ควรรีบดื่มน้ำทันที
  สีน้ำตาลอ่อน ถ้ามีสีปัสสาวะลักษณะนี้อาจมีปัญหาเรื่องตับหรือขาดน้ำอย่างมาก ให้ดื่มน้ำเยอะๆและหากดื่มน้ำเยอะสียังคงเป็นสีน้ำตาลอ่อนให้ไปพบแพทย์
  สีชมพูแดง อาจเกิดขึ้นได้หากรับประทานบีทส์ บลูเบอร์รี่หรือรูบาร์บในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ แต่หากไม่ อาจมีเลือดปะปนออกมากับปัสสาวะ ปัสสาวะสีนี้อาจไม่มีอะไรผิดปกติมากนัก หรืออาจเป็นสัญญาณของโรคไต, ติดเชื้อท่อปัสสาวะ, ปัญหาต่อมลูกหมาก หรืออาจจะได้รับสารพิษประเภทปรอท ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็ค
  สีส้ม หากมีปัสสาวะสีส้มแสดงว่าดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรืออาจเป็นสัญญาณของโรคไต (ระวังเรื่องนิ่วด้วยค่ะ) หรือน้ำดีหรือแม้แต่สีผสมอาหารก็ได้ ลองดื่มน้ำเยอะๆและสังเกตว่าสีอ่อนลงหรือไม่
  สีเขียวหรือฟ้า เป็นสีที่ไม่ค่อยพบเห็น ความเป็นไปได้คือติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือกระทั่งอาหารที่รับประทานเข้าไป(สีผสมอาหาร) หรือเป็นไปได้อย่างมากหากรับประทานยาบางชนิด ปัสสาวะชนิดนี้ไม่ถึงกับอันตราย แต่หากเวลาผ่านไปสักระยะยังคงไม่เปลี่ยนเป็นสีปกติควรพบแพทย์
  สีม่วง เกิดจากความผิดปกติบางอย่างของกระเพาะปัสสาวะ
  ปัสสาวะมีฟอง อาจเกิดจากรับประทานโปรตีนมากเกินไป หรือมีปัญหาเรื่องไต ถ้าเกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราวถือว่าไม่เป็นปัญหา แต่หากเกิดบ่อยๆแล้วให้รีบไปพบแพทย์
   ** สิ่งที่เรากินเข้าไปนั่นส่งผลไปถึงสีของปัสสาวะด้วย เช่นยาบางชนิด หรือสีย้อมที่หมอฉีดเข้าร่างกายเพื่อตรวจโรคก็อาจจะทำให้ปัสสาวะสีเข้มขึ้นได้

ปัสสาวะสามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่าง (เบื้องต้น) หากกังวลควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ ซึ่งอาจจะพบว่าคุณเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน หรือพบเลือดปะปนในปัสสาวะซึ่งอาจเป็นสัญญาณของโรคอะไรบางอย่างก็ได้

หากไปพบแพทย์และแพทย์ขอตรวจปัสสาวะ อย่ากลัวหรือตกใจไป เพราะเป็นสิ่งที่สามารถตรวจสุขภาพเราได้เช่นกัน

สิ่งที่ควรทำเป็นประจำคือ...ตรวจสุขภาพเป็นประจำ นั่นคือสิ่งที่จะทำให้เราได้ระมัดระวังและเตรียมการหากมีความเสี่ยงในการเป็นโรคใดโรคหนึ่ง

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่..endoriot.comBecoplus

รับข่าวสารจากเรา

* indicates required