Wacoal Soft

หนังตาตก เปลือกตาหย่อนคล้อย ลืมตาไม่สุด แก้ไขได้ที่ Saonanon Clinic

เพราะอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนลดลง ผิวหนังที่เคยเต่งตึงและเปล่งปลั่งก็เริ่มหย่อนคล้อยลงตาม เช่นเดียวกับบริเวณรอบดวงและเปลือกตาที่มีการหย่อยคล้อยได้เช่นเดียวกัน แต่อาการหนังตาตกนั้นไม่ได้แปลว่าเกิดจากการหย่อนคล้อยของเปลือกตาเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาการหนังตาตก ลักษณะอาการของแต่ละประเภทและวิธีรักษา รวมถึงคลินิกศัลยกรรมเฉพาะทางด้านจักษุอย่าง Saonanon Clinic   

หนังตาตก คืออะไร
หนังตาตก เป็นภาวะที่เปลือกตาตกหรือหย่อนคล้อยลงมาต่ำกว่าปกติ จนปิดพื้นที่ดวงตาดำบางส่วน ซึ่งดวงตาของเราปกติแล้ว หนังตาจะกินพื้นที่บริเวณตาดำเพียง 1-2 มิลลิเมตร แต่ภาวะหนังตาตก เปลือกตาจะกินพื้นที่ตาดำมากกว่านั้น ส่งผลให้ดูเป็นคนตาปรือ ดูง่วงนอนตลอดเวลา แม้ว่าภาวะหนังตาตกจะดูไม่ร้ายแรงมากนัก แต่ถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่รีบรักษา ในอนาคตอาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้ ซึ่งอาการหนังตาตกนี้ลักษณะของอาการจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ หนังตาตกเนื่องจากเปลือกตาหย่อนคล้อย และหนังตาตกเนื่องจากภาวะกล้ามาเนื้อตาอ่อนแรง

ลักษณะอาการหนังตาตก
1. หนังตาตก (Dermatochalasis)
เป็นลักษณะของเปลือกตาที่หย่อนคล้อยตกลงมาบดบังดวงตา เพราะผิวเปลือกตาสูญเสียความยืดหยุ่นไป โดยหนึ่งในสาเหตุของอาการหนังตาตกเนื่องจากเปลือกตาหย่อนคล้อยก็คืออายุที่เพิ่มขึ้น จึงเป็นอาการที่มักพบได้มากในผู้สูงอายุ โดยจะมีอาการรู้สึกหนักที่เปลือกตา เปลือกตาดูหนาขึ้น และขนาดของดวงตาเล็กลง จนทำให้ผู้ที่เป็นหนังตาตกมักจะติดนิสัยเลิกคิ้วขึ้นบ่อยๆ ชอบเบ่งดวงตาขึ้นเป็นประจำ จนเสียบุคลิก รวมถึงส่งผลให้เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผากตามมาได้

2. หนังตาตก ร่วมกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis)
สำหรับภาวะหนังตาตกที่มาจากสาเหตุกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นอาการที่เกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานได้ไม่เต็มที่ สามารถพบได้ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ โดยลักษณะของอาการที่เห็นได้ชัดคือขอบตาข้างบนจะตกลงมาต่ำกว่าปกติ ดูเหมือนคนตาปรือ ง่วงนอนตลอดเวลา โดยภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนี้สามารถเกิดได้ทั้งข้างเดียวและทั้งสองข้าง ถ้าเกิดขึ้นข้างเดียวก็จะส่งผลให้ดวงตาสองข้างดูไม่เท่ากัน หากปล่อยไว้โดยไม่แก้ไขจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการมองเห็นได้

แก้ปัญหาหนังตาตก ด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น ที่ Saonanon Clinic
หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตกได้ ไม่ว่าจะเป็นการอาการหนังตาตกจากเปลือกตาหย่อนคล้อย หรือหนังตาตกเนื่องจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยก็เช่นกัน ที่ Saonanon Clinic เป็นคลินิกศัลยกรรมตกแต่งเฉพาะทาง มีความถนัดด้านการผ่าตัดศัลยกรรมเปลือกตาโดยเฉพาะ และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางด้านจักษุ โดยขั้นตอนการรักษา แพทย์จะทำการประเมินอาการ ตัดหนังตาที่หย่อนคล้อยส่วนเกินออก ปรับกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงขึ้น และทำการออกแบบชั้นตาและเย็บชั้นตาใหม่ ผลลัพธ์ออกมาชั้นตาจะชัดเจนขึ้น ดวงตากลมโตขึ้น และออกแรงลืมตาได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้การทำศัลยกรรมตาสองชั้นยังทำให้ตาดูหวานขึ้น และใบหน้าโดยรวมดูละมุนขึ้นด้วย เพราะแพทย์จะวางแผนออกแบบชั้นตาร่วมกับผู้รักษา ปรับชั้นตาให้ตรงกับความต้องการและเหมาะสมกับใบหน้าโดยรวมมากที่สุด

ตาเล็ก ดูง่วง ไม่สดใส ปัญหาส่วนใหญ่ที่ผู้เป็นภาวะหนังตาตกต้องเจออยู่บ่อยๆ แต่หลายคนกลับมองข้ามและปล่อยเลยไปโดยไม่ให้ความสนใจ เพราะอาการหนังตาตกเป็นเรื่องที่ส่งผลกับการมองเห็นและภาพลักษณ์โดยรวมของใบหน้า ดังนั้นใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์และหาทางแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม ให้ Saonanon clinic คลินิกศัลยกรรมตกแต่งเฉพาะทาง เป็นผู้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องดวงตาของคุณ หมดกังวลกับปัญหาตาตก หลับตาไม่สนิท และรอยแผลเป็นกวนใจ พร้อมเป็นเจ้าของดวงตาสดใสอีกครั้ง

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
Tel: 090-9463090
Line: @saonanon
Facebook | Instagram : Saonanon Clinic

Pooyingnaka Wellness