MCM Friend

ทำไมคุณหิวบ่อย รีบเช็คด่วน...เรากินเพราะหิวจริงหรือ...


จริงๆแล้วถ้าเราเว้นระยะการทานอาหารค่อนข้างนานและไม่มีอาหารว่างระหว่างมือหรือเราออกกำลังกายหนักๆ ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องหิว แต่เพราะการหิวค่อนข้างน่ารำคาญ เพราะทำให้เราขาดสมาธิและมุ่งเป้าไปที่อาหารที่เราอยากจะทาน แต่ในบางครั้งเราก็ไม่ได้เว้นระยะอาหารหรือออกกำลังกายอะไรมากมายก็ยังคงหิวอยู่ ลองมาดูว่าปัญหาอาการหิวของคุณเกิดจากข้อใดข้อหนึ่งใน 10 ข้อนี้หรือหลายๆข้อในนี้หรือเปล่า


Photo Credit: childhood-nutrition.com

1. ไม่ได้ทานมื้อเช้า

ใครๆก็บอกว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดดดดดดดด เพราะร่างกายเราไม่ได้ทานอาหารตั้งหลายชั่วโมงตั้งแต่นอนหลับไป แล้วมื้อเช้าเราจะต้องทำอะไรมากมาย ถ้าเราทานอาหารเช้าเป็นประจำ น้ำตาลในเลือดก็จะคงที่แล้วเราจะไม่หิวระหว่างวัน และอาจจะต้องเพิ่มโปรตีนเข้าไปในมื้อเช้าด้วยเพื่อจัดการปัญหานี้ให้อยู่หมัด จำไว้ว่ามื้อเช้าเราต้องทานและตั้งกฎเอาไว้ไม่ว่าจะรีบขนาดไหนเราต้องทานอะไรบ้าง และมื้ออื่นๆเราจะจัดการได้ง่ายขึ้น


Photo Credit: extension.usu.edu

2. เพราะขาดน้ำ

บางทีการที่เรารู้สึกหิว อาจจะไม่ได้หมายถึงว่าคุณจะต้องกินทุกครั้งที่หิว ร่างกายอาจจะกำลังขาดน้ำอยู่และบอกให้เราลุกขึ้นไปดื่มน้ำ และถ้าหากเราดื่มน้ำแล้วยังคงรู้สึกหิวอยู่นั่นหมายถึงเราหิวจริงๆ แต่อย่างน้อยเราก็ได้ดื่มน้ำ เพิ่มน้ำให้ร่างกายของเรา ทำให้เราลดปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่ทานมื้อถัดไปได้ด้วยค่ะ3. คุณทานอาหารที่ไม่มีแคลอรี่

ร่างกายของเราต้องการสารอาหารให้ครบถ้วน สิ่งที่ต้องทำคือเลือกทานอาหารให้ถูก มิฉะนั้นเราจะหิวและท้ายที่สุดจะทานมื้อใหญ่เพราะความหิว คนเราไม่สามารถทานเฉพาะสลัดได้ตลอดทั้งวัน เพราะร่างกายต้องการพลังงานมากกว่านั้น และนั่นจะทำให้ระบบเผาผลาญของคุณทำงานแย่ลงในระยะยาว


Photo Credit: bostinno.streetwise.co

4. นอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาสุขภาพ รักษาความงามและพลังงานของเรา ถ้าเรานอนไม่พอ ร่างกายเราจะอ่อนเพลียทำให้เราต้องการพลังงานเพิ่มจากปกติและทำให้เราหิวมากเป็นพิเศษ จะสังเกตุได้ว่าเมื่อไรก็ตามที่เรานอนไม่พอ เราจะรู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้น และไม่ต้องสงสัยเลยว่าการนอนที่เพียงพอจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีและไม่เพิ่มน้ำหนักของเราด้วยค่ะ


Photo Credit: pointofreturn.com

5. คุณทานไขมัน (ที่ดี)และโปรตีนไม่เพียงพอ

สำหรับคนที่ลดน้ำหนัก การเลี่ยงไขมันเลย อาจจะไม่ดีเสมอไป ไขมันที่ดีมีอยู่มากมายค่ะ เลือกทานให้ถูก ทั้งถั่วต่างๆก็ช่วยให้ระหว่างวันเราจะไม่หิวมากด้วยค่ะ การตัดไขมันไปเลยนั้นไม่เป็นผลดีแน่นอนค่ะ ลองทานอะโวคาโด แอลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือใช้น้ำมันทานตะวัน คาโนล่า น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารก็ได้ค่ะ6. ความเบื่อกับความอยากอาหาร

เมื่อเราเบื่อแน่นอนว่าเราจะรู้สึกว่าไม่มีอะไรทำ สิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือการกิน เมื่อเราเบื่อเราจึงเกิดความรู้สึกหิวขึ้นมาและไปค้นตู้เย็น จากนั้นเราจะเลือกแต่ขนมหรืออาหารที่แคลอรี่สูงๆโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว ฉะนั้นเมื่อรู้สึกเบื่อ รีบหาอะไรทำซะค่ะ จะไปอาบน้ำ เล่นกีฬา เดินช้อปปิ้ง จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นจากอาการเบื่อ


Photo Credit: timesofmalta.com

7. ดูโทรทัศน์มากเกินไป

เค้ามีการวิจัยออกมาค่ะว่า ใครที่ดูทีวีเกินวันละ 2 ชั่วโมงต่อวันมักเสี่ยงต่อโรคอ้วน ขณะที่เรากำลังเพลินเพลินกับการดูซีรี่ส์เรื่องโปรด เราจะทานอาหารโดยไม่ได้ดูปริมาณและเพลิดเพลินไปกับการอาหารและขนม รวมไปถึงน้ำอัดลม ทำให้เราเคยชิน เมื่อไรที่ดูทีวีเราจะรู้สึกไปทันทีว่าต้องหยิบอะไรมาทานทำให้เราหิวโดยไม่รู้ตัว


Photo Credit: gamingangels.com

8. งานหนักเกินไป

คนที่ทำงานหนัก แม้จะนั่งโต๊ะทำงาน แต่ใช้ความคิดเยอะ มักรู้สึกหิวบ่อยๆและหิวระหว่างมื้อบ่อยกว่าคนที่ทำงานสบายหรือคนที่ไม่เครียดกับการทำงาน ลองไปสังเกตการทำงานของคุณดูค่ะว่าเป็นเช่นนี้หรือเปล่า


Photo Credit: healthy-drinks.net

9. ดื่มมากเกินไป

การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เราหิวมากกว่าการดูทีวีเสียอีกค่ะ คนที่ดื่มมากๆและบ่อยๆจะทำให้ระดับฮอร์โมนเรื่องหิวนั้นสูงขึ้นทำให้เราหิวบ่อย เพราะอย่างนี้เวลาคุณดื่มแอลกอฮอล์จึงทำให้คุณทานมากขึ้นและอาจจะยังรู้สึกหิวแม้กำลังทานอยู่นั่นเอง


Photo Credit: serwisy.gazetaprawna.pl

10. เหตุผลด้านสุขภาพ

ถ้าคุณทำอะไรก็หิว หิวแบบไม่มีเหตุผล ลองไปปรึกษาคุณหมอเลยค่ะ เพราะการหิวบ่อยๆก็เป็นตัวบ่งชี้ว่าอาจจะเป็นเบาหวานได้ การตรวจร่างกายเป็นประจำจะทำให้เรารู้ตัวเองและแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้ง 10 ข้อนี้ถ้าสังเกตดีๆก็ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเรานี่เองค่ะ ถ้ากำลังลดน้ำหนัก ควรคำนึงถึงสุขภาพด้วยนะคะ และถ้าหากหิวบ่อยๆลองหาสาเหตุดูก่อน เราจะได้ไม่หลงทางค่ะ การอดอาหารไม่ได้ช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปด้วยดี ร่างกายต้องการพลังงานค่ะ ถ้าอดมากๆร่างกายทนไม่ไหวและประท้วง วันนึงอาจจะกินจนยั้งไม่หยุดก็ได้ค่ะ

เรียบเรียงบทความโดย ผู้หญิงนะคะ ดอท คอม
ที่มา amerikanki.com


Pooyingnaka Wellness